Hiện trường một vụ tấn công ở Kirkuk. (Nguồn: AP)

Ngày 21/10, một số kẻ tấn công liều chết đã tiến hành vụ tấn công vào một nhà máy điện do một công ty của Iran xây dựng ở quận Dibis thuộc thành phố Kirkuk ở miền Bắc Iraq, làm ít nhất 16 người thiệt mạng.

Quận trưởng Dibis, Abdullah Nureddin al-Salehi cho biết 3 kẻ đánh bom đã tấn công nhà máy điện nêu trên vào khoảng 6 giờ 00 (giờ địa phương), làm chết 12 người quản lý và kỹ sư Iraq, cùng 4 kỹ thuật viên Iran.

Theo quận trưởng Dibis, lực lượng an ninh đã đánh trả, khiến cả 3 tên đều cho nổ bom tự sát. 

Trước đó, vào lúc 3 giờ (giờ địa phương), bốn kẻ đánh bom liều chết khác cũng đã tấn công một số đồn cảnh sát quan trọng trong thành phố. Lực lượng an ninh đã bắn chết một tên, ba tên còn lại cho nổ bom tự sát. 

Giới chức an ninh còn cho hay việc các tay súng mặc áo cài thuốc nổ tấn công nhiều mục tiêu của chính quyền ở thành phố Kirkuk diễn ra trong bối cảnh binh sỹ Iraq đang giành lợi thế trong cuộc tấn công ở Mosul, thành trì quan trọng cuối cùng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, ở miền Bắc nước này.

Hiện chưa có tổ chức nào nhận thực hiện các vụ tấn công kể trên. Tuy nhiên, các kiểu tấn công như vậy thường do IS thực hiện./.