Đánh bom xe tại Lebanon, gần 60 người bị thương

Quả bom phát nổ gần một trung tâm thương mại nằm ở trung tâm Beirut, một khu vực thuộc kiểm soát chặt chẽ của phong trào Hezbollah.
Theo các nguồn tin chính phủ và quân đội Lebanon, ngày 9/7 một vụ đánh bom xe đãxảy ra tại khu vực ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut của nước này, làm 53 người bịthương.

Quả bom phát nổ gần một trung tâm thương mại nằm ở trung tâm Beirut, mộtkhu vực thuộc kiểm soát chặt chẽ của phong trào Hezbollah và là nơi nhiều ngườiHồi giáo dòng Shiite sinh sống.

Bộ trưởng Y tế Lebanon Ali Hassan Khalil cho biết trong số người bị thươngcó 12 người hiện vẫn đang được điều trị tại bệnh viện, hai người phải thực hiệnphẫu thuật. Bom nổ đã gây ra nhiều đám cháy dữ dội với khói bụi dày đặc, khiếnngười dân xung quanh khu vực này hoảng loạn tìm cách chạy thoát.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang tại Lebanon về vấn đềnội chiến tại nước láng giềng Syria, sau khi các tay súng Hezbollah liên kết vớilực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad nhằm đối phó với lực lượng nổidậy người Sunni. Đây cũng là vụ việc nghiêm trọng nhất ở Beirut kể từ khi cuộcchiến tại Syria nổ ra hơn hai năm trước.

Cũng trong ngày 9/7, một vụ đánh bom khác đã xảy ra tại một trường họcvùng Wadi Khalet ở miền Bắc Lebanon, gần biên giới với Syria, làm 5 ngườiLebanon bị thương trong đó có một số trẻ em đang ở ngoài sân chơi.

Theo các nguồn tin, người bị thương đã được đưa tới các bệnh viện lân cậnđể điều trị và lực lượng an ninh đã phong tỏa khu vực. Hiện vẫn chưa có nhóm nàođứng ra nhận thực hiện vụ đánh bom trên cũng như chưa có bình luận từ phía cácnhà chức trách Lebanon.

Cùng ngày tại thủ đô Mogadishu của Somalia, một chiếc xe chở binh sỹ chínhphủ nước này đã phát nổ tại trung tâm khu chợ chính Bakara, làm một người chếtvà ba người bị thương.

Cảnh sát Somalia cho biết chiếc xe đã bị thiêu rụi hoàn toàn trong vụ nổtrên, tuy nhiên chưa xác định được nguyên nhân là do bom bên đường hay bom gàitrong xe. Ngoài ra, cảnh sát không công bố người thiệt mạng nói trên là binh sỹhay dân thường.

Hiện vẫn chưa có nhóm nào đứng ra nhận thực hiện vụ đánh bom trên, tuynhiên nhóm phiến quân hồi giáo Al Shabaab thường gây ra các vụ đánh bom xe nhằmvào quân đội Chính phủ Somalia và lực lượng giữ gìn hòa bình của Liên minh châuPhi (AU) tại đây.

Trước đó, Chính phủ Somalia và Phái bộ AU tại nước này (AMISOM) vừa camkết tăng cường an ninh tại Mogadishu, do gần đây xảy ra nhiều vụ tấn công nhằmvào văn phòng Liên hợp quốc tại thành phố này, làm hơn 10 người chết trong đó cónhiều người nước ngoài./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tàu chiến của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tại Vịnh Persian, gần Bushehr, Iran. (Nguồn: THX/TTXVN)

Iran tuyên bố kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz

Phó Chỉ huy lực lượng hải quân thuộc IRGC, ông Mohammad Akbarzadeh, khẳng định Hải quân Iran hiện đã kiểm soát hoàn toàn eo biển Hormuz - tuyến đường biển huyết mạch đối với hoạt động vận tải dầu mỏ.