‘Đánh thức vùng đất ngủ yên sau thiên tai’ giành giải Đại sứ học đường

“Đánh thức vùng đất đã ngủ yên sau thiên tai” là phim ngắn có thời lượng hơn 5 phút giới thiệu vùng quê bên dòng sông Thu Bồn vốn đông đúc, nhưng đã bị bỏ hoang sau trận lụt năm 2000.
‘Đánh thức vùng đất ngủ yên sau thiên tai’ giành giải Đại sứ học đường ảnh 1Ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cùng Hoa hậu Việt Nam 2018 Trần Tiểu Vy trao phần thưởng cho các em học sinh giành giải đặc biệt. (Ảnh: UNDP)

Vượt qua hơn 500 tác phẩm gửi tham dự cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019,” phim ngắn “Đánh thức vùng đất đã ngủ yên sau thiên tai” đã giành giải đặc biệt của cuộc thi.

“Đánh thức vùng đất đã ngủ yên sau thiên tai” là phim ngắn có thời lượng hơn 5 phút, nội dung giới thiệu vùng quê bên dòng sông Thu Bồn, vốn đông đúc, thu hút khách du lịch, nhưng đã bị bỏ hoang sau trận lụt năm 2000.

Tiếc nuối một vùng đất rộng lớn, có tiềm năng phát triển kinh tế, Như và Thúy đã khảo sát và đưa ra những ý tưởng sáng tạo, thiết thực là tận dụng tiềm năng và tài nguyên còn bỏ ngỏ để phát triển dịch vụ du lịch như chèo thuyền đưa khách đi ngắm phố cổ Hội An trong mùa nước lũ.

Cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019” được Tổng cục Phòng chống thiên tai và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc phối hợp với Ủy ban Nhân dân các tỉnh Quảng Nam, Thừa Thiên-Huế và Ninh Thuận tổ chức dành cho các em học sinh trung học cơ sở các tỉnh.

Chỉ sau 3 tháng, ban tổ chức đã nhận được hơn 500 tác phẩm dự thi.

[LHQ kêu gọi lãnh đạo các nước cứu trái đất trước biến đổi khí hậu]

Phát biểu tại buổi lễ trao giải diễn ra trong ngày 18/5, ông Trần Quang Hoài-Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai nhấn mạnh, cuộc thi là một trong những hoạt động của dự án “Tăng cường khả năng chống chịu với những tác động của biến đổi khí hậu cho các cộng đồng dễ bị tổn thương ven biển Việt Nam.”

Cuộc thi nhằm tạo ra sân chơi bổ ích, giúp các em học sinh tìm hiểu và cùng sáng tạo, nâng cao ý thức tuyên truyền tới những người thân xung quanh về các vấn đề liên quan đến phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu.

Sau 3 tháng tổ chức, các tác phẩm được gửi tới cuộc thi đã thể hiện góc nhìn sáng tạo, hồn nhiên qua lăng kính trẻ thơ là minh chứng rõ ràng cho thấy cuộc thi đã đạt được kết quả mong muốn là giúp các em học sinh tìm hiểu, sáng tạo, nâng cao ý thức tuyên truyền tới mọi người xung quanh.

Các tác phẩm cũng đưa ra các sáng kiến, giải pháp để giảm thiểu tác động của thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu; phòng tránh hư hại nhà cửa, các công trình kiến trúc; các giải pháp sinh hoạt an toàn và thích ứng với thiên tai…

‘Đánh thức vùng đất ngủ yên sau thiên tai’ giành giải Đại sứ học đường ảnh 2Bà Caitlin Wiesen, Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam và ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam trao giải cho các em đạt giải nhất. (Ảnh: UNDP)

Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam, bà Caitlin Wiesen cho rằng những ý tưởng và giải pháp sáng tạo của các em học sinh có thể giúp chúng ta thực hiện những thay đổi cần thiết để xây dựng một tương lai bền vững và chống chịu với thiên tai, biến đổi khí hậu tốt hơn cho Việt Nam.

“Tất cả các em, những học sinh có mặt ở đây ngày hôm nay nên coi mình là đại sứ cho công tác phòng chống thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu ở Việt Nam. Tôi hy vọng khi trở về nhà, các em sẽ chia sẻ thông tin đã học, và những ý tưởng và giải pháp đã được phát triển trong cuộc thi này,” bà Caitlin Wiesen nhấn mạnh.

Cuộc thi “Đại sứ học đường trong phòng, chống thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu 2019” có hơn 500 tác phẩm dự thi, Hội đồng giám khảo đã trao một giải đặc biệt cho tác phẩm “Đánh thức vùng đất đã ngủ yên sau thiên tai” của Trương Nguyễn Ý Như và Trần Thanh Thúy, học sinh lớp 7/5 - Trường Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Giải nhất của cuộc thi được trao cho tác phẩm “Hãy hành động khi chưa quá muộn” của nhóm học sinh lớp 9/1, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Du (Hội An, Quảng Nam) dựa trên lượng like và share qua trang fanpage Thông tin Phòng, chống thiên tai.

Tác giả của hai tác phẩm đạt giải cao nhất sẽ được tham gia buổi lễ míttinh ngày truyền thống Phòng, chống thiên tai do Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai tổ chức tại Hà Nội để giới thiệu về các tác phẩm của mình.

Ngoài ra, hơn 40 em học sinh có bài dự thi xuất sắc được chọn vào vòng Chung kết cũng được nhận Giấy khen của Tổng cục phòng chống thiên tai./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục