Cảnh đổ nát sau vụ không kích của Israel xuống Rafah, phía nam Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nguồn tin an ninh cho biết rạng sáng 4/6, máy bay chiến đấu của Israel đã tiến hành ít nhất ba cuộc không kích nhằm vào hai trại huấn luyện của phong trào Hồi giáo Hamas và một trại của một nhóm Hồi giáo Salafi cực đoan tại Dải Gaza nhằm đáp trả vụ bắn rocket từ khu vực này vào Israel một ngày trước đó.

Lực lượng cứu hỏa và xe cứu thương nhanh chóng có mặt tại hiện trường.

Cảnh sát và lực lượng an ninh đã sơ tán các tòa nhà và các trụ sở an ninh trên khắp Gaza do lo ngại là mục tiêu tấn công của Israel.

Hamas khẳng định cuộc tấn công trên đã làm hư hại các tòa nhà lân cận song không gây thương vong do nhóm này đã sơ tán khỏi các trạm kiểm soát từ trước.

Trước đó, tối 3/6, ba quả rocket bắn từ Dải Gaza đã rơi xuống lãnh thổ miền Nam Israel nhưng không gây thiệt hại về người và tài sản.

Còi báo động đã vang lên tại các thành phố Ashkelon, Netivot và khu vực Sdot Negev. Ít nhất hai quả rocket được xác nhận đã rơi xuống Sdot Negev.

Đây là vụ bắn rocket thứ hai nhằm vào Israel trong tuần qua, dấu hiệu cho thấy căng thẳng leo thang kể từ sau thoả thuận ngừng bắn chấm dứt cuộc chiến kéo dài 50 ngày vào mùa Hè năm ngoái khiến 2.200 người Palestine và 73 người Israel thiệt mạng.

Trên trang mạng xã hội Twitter, Lữ đoàn Omar - một nhóm Hồi giáo Salafi ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và mạng lưới khủng bố al-Qaeda - đã thừa nhận nhận tiến hành vụ bắn rocket trên nhằm đáp trả việc lực lượng an ninh Hamas tiêu diệt một thành viên của nhóm này tại Gaza một ngày trước đó.

Sau vụ việc, nhóm Lữ đoàn Omar đã ra tối hậu thư, theo đó cho Hamas 48 giờ để chấm dứt các đợt truy quét nhằm vào nhóm này. Mặc dù vậy, Israel vẫn luôn coi Hamas là thủ phạm của bất cứ vụ tấn công nào từ khu vực mà phong trào này kiểm soát.

Trong một diễn biến khác, ngày 3/6, phát biểu tại hội nghị của Cơ quan cứu trợ và việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi "tất cả các bên có ảnh hưởng" trong cuộc xung đột Israel-Palestine chấm dứt ngay lập tức những hành động đơn phương làm xói mòn lòng tin, đồng thời hối thúc các bên khôi phục đàm phán hòa bình.

Tổng Thư ký cũng cảnh báo thất bại trong nỗ lực tái thiết Dải Gaza sau chiến dịch quân sự của Israel vào mùa Hè năm ngoái có thể dẫn tới một vòng xoáy bạo lực khác./.