Dau an Thong tan xa Viet Nam trong long cac ban be quoc te hinh anh 1Nhà báo Phạm Bích Hà, Trưởng CQTT TTXVN tại Paris (Pháp) phỏng vấn người dân tham gia cuộc tuần hành lịch sử phản đối khủng bố tại Paris, ngày 11/1/2015. (Ảnh: TTXVN)

Trong chặng đường phát triển 75 năm qua, Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã liên tiếp mở rộng quan hệ đối ngoại với các hãng truyền thông, thông tấn quốc tế.

Tới nay, TTXVN có quan hệ hợp tác với hơn 40 hãng thông tấn, báo chí trên thế giới. Điều này không chỉ đóng góp hiệu quả vào công tác tuyên truyền đối ngoại, giúp đẩy mạnh quan hệ giữa Việt Nam với các nước cũng như tiến trình hội nhập của Việt Nam với thế giới, mà còn nâng cao uy tín của TTXVN trên trường quốc tế.

Nhiều phóng viên, chuyên gia, nhà hoạt động xã hội... nước ngoài có ấn tượng rất sâu sắc về TTXVN nói chung và những người làm báo TTXVN mà họ từng tiếp xúc nói riêng.

Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina-Việt Nam (ICAV) Poldi Sosa, một người bạn Argentina có nhiều tình cảm sâu đậm với đất nước Việt Nam, có dịp làm quen với cố nhà báo lão thành của TTXVN Nguyễn Khắc Thìn, Trưởng đại diện đầu tiên của TTXVN tại Chile vào đầu những năm 1970, khi bà đang theo học tại khoa Kinh tế của Trường Đại học Chile và tham gia các hoạt động đấu tranh phản đối cuộc chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ ở Việt Nam.

Bà còn nhớ như in các cuộc gặp và trò chuyện với nhà báo Thìn, từ đó bà đã biết nhiều hơn về cơ quan thông tấn chính thức của Việt Nam mà sau này để lại cho bà những kỷ niệm gắn bó không bao giờ phai nhạt.

Ông Charly Morales gọi thời gian công tác ở Việt Nam trên cương vị Trưởng đại diện hãng thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina tại Hà Nội tháng 1/2010 là những năm tháng không thể nào quên, bởi TTXVN "thực sự là một mái trường giúp tôi trưởng thành rất nhiều cả về con người cũng như chuyên môn nghiệp vụ."

Thực tế, mối quan hệ gắn bó của nhà báo Cuba với TTXVN xuất phát từ trước đó rất lâu, khi ông còn là sinh viên báo chí và sống chung ký túc xá đại học với rất nhiều những người bạn Việt Nam mà sau này ông có dịp gặp lại ở trụ sở TTXVN với tư cách là những đồng nghiệp.

Ông bồi hồi kể về những mối quan hệ đặc biệt với các đồng nghiệp TTXVN, sự đón tiếp nồng nhiệt, hỗ trợ hết mình của TTXVN cho hoạt động của văn phòng Prensa Latina tại Hà Nội: "Đó là những tình cảm anh em chí tình mà chúng tôi không bao giờ quên được."

Ông xúc động tâm sự: "Đối với tôi, TTXVN nói riêng và Việt Nam nói chung luôn và sẽ mãi mãi là ngôi nhà thứ hai của mình, nơi tôi luôn có một tình cảm đặc biệt và mong muốn sẽ có một ngày được quay trở lại."

Không giống ông Charly Morales từng đến Việt Nam công tác, "sợi dây kết nối" nhà báo Maylin Vidal với TTXVN bắt đầu khi bà được cử làm Trưởng Văn phòng đại diện của Prensa Latina tại Argentina, nơi bà thiết lập được mối quan hệ hợp tác chặt chẽ với các phóng viên TTXVN tại địa bàn. Hai bên nhiều lần hỗ trợ nhau trong quá trình tác nghiệp tại các sự kiện lớn diễn ra tại địa bàn Argentina có liên quan đến hai nước Việt Nam và Cuba.

[TTXVN tiến tới vị trí cơ quan truyền thông đa phương tiện chủ lực]

Bà nói đây là những tình cảm chân thành bắt nguồn từ mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước cùng chí hướng và giữa hai hãng thông tấn anh em ở trong những thời điểm khó khăn nhất.

Chia sẻ những ấn tượng về sự phát triển của TTXVN, bà Sosa cho biết đã liên tục theo dõi thông tin của TTXVN gần 50 năm nay, từ tin mà các báo dẫn lại đăng tải, tờ Báo Ảnh Việt Nam từ những thời kỳ đầu được phát hành ở khu vực Mỹ Latinh cho tới ngày nay, khi thông tin của TTXVN phát triển mạnh trên Internet với nhiều loại hình khác nhau.

Hình thức tác nghiệp của các phóng viên TTXVN tại Argentina đã giúp bà cảm nhận được sự phát triển vượt bậc của TTXVN. Đặc biệt, trong một lần đến thăm trụ sở TTXVN tại Hà Nội, bà đã ấn tượng bởi sự phát triển vượt bậc và đáng kinh ngạc của TTXVN, đặc biệt là mảng truyền hình với những trang thiết bị hiện đại, đội ngũ chuyên nghiệp.

Bà nhấn mạnh: "TTXVN giờ đây có lẽ không thua kém bất kỳ một hãng thông tấn lớn nào trên thế giới về quy mô, tầm vóc và tính chuyên nghiệp."

Cùng quan điểm đó, nhà báo Vidal nhận định TTXVN có sự thay đổi liên tục trong những năm qua, cả về nội dung và hình thức truyền tải, để có thể đưa thông tin về đất nước Việt Nam ra thế giới một cách nhanh nhất và sinh động nhất. TTXVN hiện là một trong những hãng thông tấn có nhiều loại hình thông tin nhất với nhiều nội dung phong phú trên mọi nền tảng giúp cho độc giả ở khắp nơi trên thế giới có thể dễ dàng tiếp cận, đặc biệt là các thông tin cho độc giả ở Mỹ Latinh, vốn trước đây thường gặp khó khăn khi muốn tìm hiểu thông tin về Việt Nam, đang ngày càng trở nên đa dạng hơn.

Nhà báo Charly Morales thì ấn tượng với những thay đổi vượt bậc của TTXVN, không chỉ về hạ tầng công nghệ kỹ thuật, cơ sở vật chất mà còn cả về sự đa dạng trong phương thức truyền tải thông tin, đặc biệt là trong thời kỳ công nghệ số hiện nay.

Dau an Thong tan xa Viet Nam trong long cac ban be quoc te hinh anh 2Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Cairo (Ai Cập) Nguyễn Hữu Chiến đưa tin về làn sóng bạo lực ở thủ đô Cairo và các thành phố lớn của Ai Cập, năm 2013. (Ảnh: TTXVN)

Theo ông, đó là kết quả của sự sáng tạo, nhanh nhạy nắm bắt xu thế thời cuộc và những quyết sách thay đổi sáng suốt của lãnh đạo TTXVN, giúp ngày càng chứng minh vai trò và vị thế trong hệ thống các hãng thông tấn lớn trên thế giới.

Ông Kuriki Seiichi, đạo diễn chương trình Đài truyền hình phát thanh NHK WORLD-JAPAN, tìm hiểu về TTXVN khi công tác tại Ban tiếng Việt của đài NHK từ năm 1993.

Năm 1996, Ban tiếng Việt của NHK bắt đầu mời chuyên gia TTXVN sang làm việc, và tới giờ, ông vẫn ấn tượng bởi các nhà báo TTXVN ở Ban tiếng Việt-NHK đều làm việc rất hiệu quả.

Đạo diễn Seiichi còn nhấn mạnh các bộ phim tài liệu và kho ảnh rất phong phú của TTXVN đã giúp ông rất nhiều trong quá trình xây dựng các chương trình giới thiệu về đất nước, con người Việt Nam, và nhờ đó khán giả Nhật Bản dễ hình dung quá trình lịch sử và các thành tựu phát triển của Việt Nam từ xưa đến nay, và hiểu hơn về đất nước và con người của đất nước hình chữ S này.

Không chỉ các cá nhân từng có cơ hội làm việc với phóng viên TTXVN, lãnh đạo các cơ quan thông tấn báo chí nhiều nước cũng đánh giá cao quan hệ hợp tác với TTXVN.

Nguyên Tổng giám đốc Hãng thông tấn Lào KPL Sounthone Khanthavong, trong lời chúc mừng 75 năm thành lập TTXVN, đã khẳng định nhờ sự giúp đỡ vô cùng quý báu của TTXVN từ năm 1968 đến nay, KPL đã trưởng thành và có thể hoàn thành trọng trách là hãng thông tấn quốc gia của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) Cho Sung-boo nói rằng đối với Yonhap, TTXVN luôn là một người bạn quý và một đối tác chiến lược cùng tiến bước trong tương lai.

Trong khi đó, Chủ tịch hãng thông tấn Kyodo (Nhật Bản) Toru Mizutani nhấn mạnh TTXVN đang đóng vai trò trung tâm tại Tổ chức các hãng thông tấn châu Á-Thái Bình Dương và là một đối tác quan trọng của Kyodo.

Dau an Thong tan xa Viet Nam trong long cac ban be quoc te hinh anh 3Trưởng Cơ quan thường trú TTXVN tại Moskva Bùi Duy Trinh ghi hình sự kiện đưa hơn 300 công dân Việt Nam từ Liên bang Nga về nước. (Ảnh: TTXVN)

Tổng giám đốc hãng thông tấn TASS (Liên bang Nga) Sergey Vladimirovich Mikhaylov nêu rõ trong 75 năm qua, TTXVN đã thể hiện được tính chuyên nghiệp, tầm ảnh hưởng và giành được niềm tin của công chúng trong nước cũng như trên toàn thế giới.

Tổng Giám đốc Hãng Thông tấn Nhà nước Mexico (NOTIMEX), Sanjuana Martínez Montemayor, thì tuyên bố "NOTIMEX rất tự hào về mối quan hệ hợp tác có được với một cơ quan chuyên nghiệp như TTXVN"./.

Hoài Nam-Việt Hùng-Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)