Một trong những giải pháp có thể giúp kiềm chế giá lương thực leo thang chính là các nước cần tăng cường đầu tư cho nông nghiệp.
Trong báo cáo "Biến động của giá cảthị trường nông nghiệp năm 2000-2010: Tác động đối với khu vực Mỹ Latinh và lựachọn chính sách" công bố ngày 2/3, Ủy ban Kinh tế Mỹ Latinh và Caribe (CEPAL),Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) và Viện liên Mỹ về hợp tác nôngnghiệp (IICA) đã hối thúc các nước tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, coi đây làmột trong những giải pháp giúp kiềm chế giá lương thực leo thang.
Báo cáo nhậnđịnh giá nguyên liệu lương thực tăng mạnh khiến giá lương thực thay đổi thườngxuyên và không thể dự đoán sẽ tác động xấu đối với các quốc gia trong khu vực MỹLatinh và Caribe và đe dọa an ninh lương thực.
Thư ký điều hành CEPAL AliciaBárcena cho biết từ tháng 6/2010 đến tháng Hai năm nay, giá lương thực trên thịtrường quốc tế luôn tăng mạnh và vượt mức đỉnh của năm khủng hoảng 2008.
Báo cáocũng chỉ ra rằng biến động giá lương thực sẽ làm mất tính hiệu quả kinh tế, đedọa an ninh lương thực và tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng cũng như tác động tiêu cựcđến cán cân thương mại.
Sự mất ổn định giá cả cũng gây ra rủi ro đối với ngườisản xuất, đặc biệt là những người sản xuất nhỏ, bởi nó gây ra sự bất ổn về thunhập dự kiến của họ. Cũng không loại trừ khả năng các yếu tố biến động giá sẽgây ra sự mất ổn định xã hội như những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng lươngthực năm 2007-2008.
Từ các yếu tố bất lợi trên, CEPAL, FAO và IICA nhận định cácnước Mỹ Latinh và Caribe cần phải đầu tư để phát triển thể chế của ngành nôngnghiệp và phân bổ ngân sách nhiều hơn cho lĩnh vực này.
Về lâu dài, cần ưu tiênphát triển thị trường nội địa và khu vực, giảm chi phí giao dịch cho các nhà sảnxuất nhỏ, tạo kênh tiếp thị hiệu quả cho thực phẩm tươi sống và tạo liên kếttrực tiếp hơn giữa sản xuất và nhu cầu địa phương.
Về phần mình, đại diện của FAOtại khu vực, ông Alan Bojanic, đánh giá sự biến động của giá lương thực sẽ tiếptục gây khó khăn và là thách thức lớn đối với các nhà sản xuất lương thực, do đócần phải tạo ra các công cụ nhằm kiểm soát, điều chỉnh và thúc đẩy phát triểnnông nghiệp trong khu vực.
Trong khi đó, Giám đốc IICA Victor Villalobos nhậnđịnh đây là sự bất ổn mang tính chất toàn cầu và để kìm hãm xu thế này các nướccần phải đầu tư nhiều hơn vào nông nghiệp như tạo ra kênh thông tin cho phép cácnước có thể dự đoán trước và có quyết định phù hợp./.