Đề xuất cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận

Ngày 1/10, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đề xuất các phương án tạo điều kiện cho người lao động di chuyển giữa thành phố và các tỉnh lân cận bằng xe do doanh nghiệp tổ chức, và cả xe cá nhân.
Đề xuất cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận ảnh 1Hàng ngàn người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, phần lớn là công nhân và lao động tự do thất nghiệp nhiều tháng nay, đã đổ về quê từ sáng sớm ngày 1/10. (Ảnh: Bùi Giang/TTXVN)

Ngày 1/10, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thiện và trình Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phương án tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận gồm: Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh; trong đó, đề xuất cho người lao động di chuyển bằng xe ôtô do doanh nghiệp tổ chức và cả xe cá nhân.

Đối với vận chuyển bằng ôtô giữa Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, phương án được thực hiện cho đối tượng là công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón từ các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh đến trụ sở sản xuất đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

Công nhân, chuyên gia khi di chuyển phải đáp ứng điều kiện là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Phương thức nhận diện quản lý phương tiện, các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng phương án vận chuyển công nhân, chuyên gia, thông qua đơn vị đầu mối là Ban Quản lý khu chế xuất và Công nghiệp, Ban Quản lý Khu công nghệ cao, Ủy ban Nhân dân thành phố Thủ Đức và các quận huyện đăng ký phương tiện, lộ trình, thời gian hoạt động gửi đến Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

Đối với các đơn vị có trụ sở đóng trên địa bàn các tỉnh, xây dựng phương án vận chuyển tương tự gửi đến Sở Giao thông Vận tải các tỉnh để cấp giấy tạo điều kiện lưu thông liên tỉnh.

[TP.HCM ban hành Chỉ thị 18, mong muốn người lao động ở lại thành phố]

Để đảm bảo an toàn trong hoạt động vận tải, Sở Giao thông Vận tải đề nghị người phục vụ, người điều khiển phương tiện là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi và sau 14 ngày sau tiêm; có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 định kỳ 07 ngày/lần; thực hiện nghiêm túc nguyên tắc 5K; trang bị dung dịch rửa tay cho hành khách, dung dịch khử khuẩn cho phương tiện và thùng rác có nắp đậy trên mọi phương tiện vận tải.

Ngoài ra, trên phương tiện có thông tin khuyến cáo và hướng dẫn người lao động, hành khách và người dân chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 theo quy định. Phương tiện phải mở cửa, không sử dụng máy lạnh; mật độ người tập trung trên phương tiện vận tải không quá 50% sức chứa của phương tiện; vệ sinh, khử khuẩn phương tiện sau mỗi chuyến.

Đối với trường hợp sử dụng xe cá nhân (ôtô, môtô, xe gắn máy), người lao động phải là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất 1 mũi đối với loại vaccine tiêm 2 mũi và 14 ngày sau tiêm; có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính định kỳ 7 ngày/lần.

Về phương thức nhận diện, kiểm soát, người tham gia lưu thông phải sử dụng mã QR khai báo di chuyển của ứng dụng ứng dụng VNEID và mã QR có thể hiện lịch sử tiêm chủng của ứng dụng Y tế Hồ Chí Minh hoặc Sổ sức khỏe điện tử (đến khi ứng dụng PC-COVID chính thức đưa vào hoạt động).

Trường hợp không có mã QR, cần xuất trình một trong các giấy tờ chứng minh: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 1 mũi và 14 ngày sau tiêm) khi được cơ quan chức năng yêu cầu.

Với phương án trên, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh trình Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét chấp thuận và có văn bản gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh để xem xét thống nhất phối hợp thực hiện. Thời gian thực hiện dự kiến từ ngày 5/10./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục