Chuẩn bị đầy đủ phương tiện để đưa người dân từ TP.HCM về quê

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện, lái xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp yêu cầu vận chuyển người dân có nhu cầu về quê.
Chuẩn bị đầy đủ phương tiện để đưa người dân từ TP.HCM về quê ảnh 1Người dân được chở về quê bằng xe ôtô. (Ảnh: TTXVN phát)

Bộ Giao thông Vận tải vừa ban hành Công điện về việc tổ chức vận chuyển phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân đảm bảo tăng cường kiểm soát ra vào khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đảm bảo trật tự và an toàn.

Công điện do Thứ trưởng Lê Đình Thọ ký nêu rõ: Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Sở Giao thông Vận tải khu vực phía Nam, Tây Nguyên và Ninh Thuận, Khánh Hòa Phú Yên chủ động phối hợp với Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện (xe ôtô khách, xe ôtô tải), lái xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp ứng yêu cầu vận chuyển người dân, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp,...) khi có yêu cầu hỗ trợ vận chuyển.

“Việc vận chuyển người dân phải đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19. Đối tượng được phép vận chuyển theo hướng dẫn của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, hướng dẫn tại Quyết định 1740/QĐ-BGTVT ngày 30/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải và quy định của Bộ Y tế,” Công điện nêu rõ.

Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An phối hợp với các Sở, ngành, địa phương trên địa bàn nắm bắt tình hình thực tế người dân có nhu cầu về quê để chủ động chỉ đạo có phương án chuẩn bị đầy đủ phương tiện (xe ôtô khách, xe ôtô tải), lái xe luôn luôn thường trực để kịp thời đáp yêu cầu vận chuyển người dân có nhu cầu về quê, phương tiện cá nhân của người dân (xe máy, xe đạp); kể cả trường hợp khi có nhu cầu về quê của người dân tăng cao thì phải đảm bảo không thiếu phương tiện, lái xe.

[Photo: Hỗ trợ người dân tự phát rời Thành phố Hồ Chí Minh về quê]

Các Sở Giao thông Vận tải nêu trên phối hợp với các Sở Giao thông Vận tải địa phương nơi có nhu cầu về quê để đảm bảo tổ chức đưa đón trật tự, chu đáo, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19; chỉ đạo Thanh tra giao thông Vận tải phối hợp với Cảnh sát giao thông, lực lượng chức năng khác trên địa bàn hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển đảm bảo không xảy ra ùn tắc giao thông, đặc biệt khi qua các chốt kiểm soát dịch.

Do đây là vấn đề cấp bách, vừa phục vụ tốt nhu cầu đi lại của người dân vừa tăng cường kiểm soát ra vào khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An đảm bảo trật tự và an toàn, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các Sở khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện.

Trước đó, từ đêm 30/9 đến rạng sáng 1/10, tại điểm chốt ở khu vực giáp ranh giữa Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An trên tuyến Quốc lộ 1A (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh) đã xảy ra tình trạng dồn ứ đoàn người với mục đích về quê sau khi các lực lượng chức năng tháo gỡ các chốt kiểm soát trong thành phố.

Hàng nghìn người, chủ yếu người dân của các tỉnh miền Tây đã tụ tập trước điểm chốt trên Quốc lộ 1A để tìm cách rời khỏi Thành phố Hồ Chí Minh sau khi nới lỏng giãn cách, cuộc sống gặp nhiều khó khăn không thể tiếp tục bám trụ nơi đây nên buộc phải về quê./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục