Khói bốc lên sau vụ không kích ở Douma ngày 13/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mạng tin Debka ngày 26/12 cho rằng sự hậu thuẫn của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mở ra cơ hội lớn để người đồng cấp Syria Bashar al-Assad giành lại quyền kiểm soát trong cuộc nội chiến tại quốc gia này.

Cuộc không kích của Nga ngày 25/12 đã làm thiệt mạng Zahran Aloush, kẻ sáng lập nhóm nổi dậy mạnh nhất Syria - Jaysh al-Islam.

Tổn thất lớn này sẽ đẩy nhanh sự mất kiểm soát các thành trì của phe nổi dậy Syria trong và xung quanh Damascus. Nó cũng sẽ đẩy nhanh kế hoạch sơ tán khỏi khu vực Damascus đối với ít nhất 2.000 quân nổi dậy, theo thỏa thuận ngừng bắn được Liên hợp quốc bảo trợ.

Trong suốt gần 5 năm qua, cuộc chiến này vẫn ở ngưỡng "cò cưa" khi cả quân đội Syria lẫn phe nổi dậy đều không giành được thế thượng phong trong suốt thời gian dài, ngay cả khi Tehran đã tung lực lượng ủy nhiệm của họ ở Liban là Hezbollah vào cuộc xung đột để hỗ trợ quân đội của ông Assad.

Vào cuối tháng 9/2015, Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu tăng cường ồ ạt sức mạnh quân sự của Moskva ở Syria, nhất là các lực lượng không quân và tên lửa, để can thiệp trực tiếp vào cuộc chiến.

Trái với Tổng thống Mỹ Barack Obama, người tìm cách tiếp tục tham gia vào cuộc xung đột bằng một hệ thống vũ khí nhỏ giọt và phức tạp cho các nhóm nổi dậy Syria được lựa chọn, ông Putin đã hỗ trợ lớn về chiến lược và quân sự để đảm bảo nhà lãnh đạo Syria và đồng minh Iran của ông giành chiến thắng.

Chiến lược của Nga đang trở nên rõ ràng, đó là đánh bật quân nổi dậy khỏi các khu vực mà họ đã chiếm được xung quanh các thành phố lớn Latakia, Aleppo, Idlib, Homs, Hama và thủ đô Damascus.

Tuần trước, Nga đã quyết định sử dụng công cụ tình báo để đẩy nhanh tiến độ. Moskva đã mượn chiến thuật chống khủng bố của Israel để bắt đầu loại bỏ những thủ lĩnh nổi dậy chủ chốt.

Cái chết của thủ lĩnh Jaysh al-Islam sau cuộc không kích của Nga là thắng lợi tình báo chứ không phải quân sự. Cú đòn giáng vào phong trào nổi dậy này, cùng với việc sơ tán ồ ạt các chiến binh nổi dậy khỏi thủ đô Syria, là những bước đi lớn đưa thủ đô Syria trở lại dưới sự kiểm soát của Tổng thống Assad./.