Dịch COVID-19: Nhiều bang ở Đức siết chặt các biện pháp hạn chế

Các câu lạc bộ và vũ trường sẽ bị đóng cửa; người chưa tiêm chủng chỉ được gặp tối đa 2 người ngoài gia đình và chỉ được đi mua hàng phục vụ các nhu cầu hằng ngày; các sự kiện lớn phải tuân thủ 2G.
Dịch COVID-19: Nhiều bang ở Đức siết chặt các biện pháp hạn chế ảnh 1Người dân chờ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Frankfurt am Main, Đức, ngày 30/11/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong bối cảnh số ca nhiễm mới COVID-19 vẫn ở mức rất cao và tỷ lệ nhiễm mới tại nhiều nơi luôn chạm mốc cao kỷ lục mới, nhiều bang ở Đức đã siết chặt các biện pháp phòng ngừa đại dịch.

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, kể từ ngày 4/12, bang Nordrhein-Westfalen sẽ áp đặt nhiều biện pháp tăng cường để giảm xu hướng lây nhiễm cũng như phòng ngừa các nguy cơ từ biến thể Omicron.

Các câu lạc bộ và vũ trường sẽ bị đóng cửa. Người chưa tiêm chủng sẽ chỉ được gặp tối đa 2 người ngoài gia đình và chỉ được đi mua hàng phục vụ các nhu cầu hằng ngày. Các sự kiện lớn phải tuân thủ quy tắc 2G (đã tiêm, đã khỏi bệnh).

Ngoài giới hạn về sức chứa, các sự kiện trong không gian kín sẽ bị giới hạn tối đa 5.000 người tham gia, ngoài trời là 15.000 người. Theo đó, trận đấu ở giải Bundesliga giữa Borussia Dortmund và FC Bayern München tối 4/12 chỉ cho phép tối đa 15.000 khán giả vào sân.

Nếu trận cầu này diễn ra ở München thì sẽ không có khán giả được vào sân.

Bang Baden-Württemberg cũng tăng cường các biện pháp phòng COVID-19 lên cấp độ báo động II, các sự kiện lớn chỉ cho phép tối đa 750 người tham gia (bao gồm các sự kiện văn hóa, thể thao), trong khi các sự kiện quy mô nhỏ hơn chỉ cho phép sức chứa 50% so với thông thường.

[Ứng viên Thủ tướng Đức Olaf Scholz đề nghị bắt buộc tiêm chủng]

Tất cả các nhà hàng phải đảm bảo quy tắc 2G plus (đã tiêm, đã khỏi bệnh vẫn cần làm xét nghiệm). Tuy nhiên, những người đã tiêm mũi tăng cường từ ngày 4/12 sẽ không phải làm xét nghiệm thêm.

Các chợ Giáng sinh, câu lạc bộ, vũ trường phải đóng cửa. Những người đã tiêm mũi vaccine tăng cường tại các bang Rheinland-Pfalz và Niedersachsen từ ngày 4/12 không cần phải làm thêm xét nghiệm khi vào các nhà hàng hay các cơ sở thể thao - những nơi áp dụng quy tắc 2G plus.

Tại Hamburg, các quy định chặt chẽ bắt đầu có hiệu lực từ ngày 4/12, bao gồm áp dụng quy tắc 2G tại các cơ sở bán lẻ, hạn chế tiếp xúc đối với những người chưa tiêm, vũ trường phải áp dụng quy tắc 2G plus.

Cùng ngày 3/12, Chính phủ Đức đã đưa Ba Lan và Thụy Sĩ vào danh sách các nước có nguy cơ cao đối với COVID-19. Theo đó, từ ngày 5/12, những người từ hai nước này nhập cảnh Đức phải cách ly 10 ngày, trừ các trường hợp đã tiêm đủ hoặc đã khỏi bệnh.

Liechtenstein, Jordan và Mauritius cũng được xếp vào những khu vực có nguy cơ cao trong khi Thái Lan, Uzbekistan và St. Vincent và Grenadines ở Caribe được đưa ra khỏi danh sách rủi ro này.

Theo số liệu ghi nhận từ các bang tối 3/12, trong 24 giờ qua, nước Đức ghi nhận 71.905 ca nhiễm mới và 415 ca tử vong. Số ca tử vong trung bình trong tuần qua ở mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Nơi đang có chỉ số lây nhiễm trung bình 7 ngày/100.000 dân cao nhất ở Đức là huyện Mittelsachsen (bang Sachsen) với 2.062,5, so với mức trung bình trên cả bang là 1.209,4./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục