Dich COVID-19: Lam Dong don nguoi dan tro ve trong trat tu hinh anh 1Các huyện có người về sẽ bố trí xe y tế hỗ trợ miễn phí việc chở người dân và đi theo mỗi xe có các tình nguyện viên, nhân viên y tế. (Ảnh: TTXVN phát)

Trong hai ngày 3 và 4/10/2021, tại Km142, chốt kiểm dịch COVID-19 cửa ngõ giữa tỉnh Đồng Nai và tỉnh Lâm Đồng (nằm trên Quốc lộ 20, địa phận huyện Đạ Huoai-Lâm Đồng), lực lượng chức năng Lâm Đồng đã hỗ trợ đón hơn 700 trường hợp là người dân từ các tỉnh thành như: Đồng Nai, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh trở về.

Tại chốt kiểm tra phòng dịch, phóng viên TTXVN ghi nhận việc đón tiếp, phân loại diễn ra trong trật tự.

Hơn 340 trường hợp có danh sách được các địa phương đón về thuộc đối tượng ưu tiên là học sinh về nhập học đợt 2 và bệnh nhân đi khám bệnh.

[Bộ Y tế hướng dẫn xét nghiệm, cách ly với người đi lại giữa các vùng]

Ngoài ra, trong số 362 trường hợp đi xe máy tự phát có 300 trường hợp về các địa phương Lâm Đồng, còn 62 trường hợp về các tỉnh Tây Nguyên gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum và Đồng Nai được lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lâm Đồng hỗ trợ về chốt giáp ranh để bàn giao.

Để được đón về quê, người dân (có hộ khẩu Lâm Đồng) phải có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 48 giờ.

Các huyện có người về sẽ bố trí xe chở đến nơi cách ly theo quy định, đi theo mỗi xe có các tình nguyện viên, nhân viên y tế hỗ trợ.

Ngoài ra, Ủy ban Nhân dân tỉnh cũng bố trí các xe Cảnh sát giao thông, xe cứu thương theo hỗ trợ.

Chị Vũ Thị Lý (ngụ tại xã Hòa Nam, huyện Di Linh, Lâm Đồng) cho biết: “Tôi đi xe máy cùng nhóm bạn từ Thành phố Hồ Chí Minh, khởi hành lúc 17 giờ ngày 3/10, đến 1 giờ ngày 4/10 tới chốt kiểm soát dịch COVID-19 và đang chờ xe của huyện xuống đón về cách ly.”

Theo chị Lý, tới địa phận Lâm Đồng, chị cùng hàng trăm người dân khác được lực lượng chức năng phát bánh mỳ, nước uống và làm các thủ tục cần thiết trước khi đưa đến địa điểm tập trung cho xe đón về.

Tương tự, chị Văn Thị Hương (ngụ tại huyện Đạ Tẻh) cho biết chị đi tự phát cùng nhóm bạn 11 người từ Nhơn Trạch (Đồng Nai) về Lâm Đồng; được tiếp nhận vào địa điểm tập trung chờ xe của huyện đón về địa phương.

Từ ngày 2/10, các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh khẩn trương lên kế hoạch chi tiết về việc đón người dân Lâm Đồng từ 6 địa phương vùng dịch về.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh được giao làm đầu mối tổng hợp danh sách người dân thuộc nhóm đối tượng ưu tiên đón về đợt này để trình Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét, quyết định.

Các nhóm người ưu tiên đón về địa phương lần này gồm: người đủ 60 tuổi trở lên; trẻ em dưới 16 tuổi và học sinh đang theo học phổ thông; người khuyết tật; người đang điều trị, khám chữa bệnh; phụ nữ mang thai từ 6 tháng trở lên, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Những người trên có nguyện vọng về địa phương đăng ký qua Ủy ban Nhân dân cấp xã nơi đăng ký hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lâm Đồng.

Trước đó, ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc Sở Y tế Lâm Đồng, đã có công văn 2788 ngày 3/10/2021 về việc triển khai các biện pháp cách ly đối với các trường hợp đã được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 từ ngoài tỉnh về địa phương.

Những trường hợp nhập cảnh, đi về từ vùng dịch đã tiêm đủ 2 mũi phải cách ly tập trung 7 ngày và theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo; thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 tính từ khi vào tỉnh.

Công nhân, người lao động, học sinh… đến hoặc về từ khu vực có dịch nhưng chưa tiêm đủ 2 mũi thực hiện cách ly y tế tập trung 14 ngày và cách ly tại nhà 14 ngày tiếp theo (lấy mẫu xét nghiệm ngày đầu, ngày thứ 14 và ngày thứ 28).

Người dân tỉnh Lâm Đồng khi đi về từ các tỉnh, thành phố khác, ngoài tuân thủ các điều kiện nêu trên, phải đăng ký để Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố tổng hợp danh sách, xây dựng kế hoạch và phương án đón về địa phương, báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh./.

Đặng Tuấn (TTXVN/Vietnam+)