Dich COVID-19 lam tram trong them viec giam ty le sinh o Trung Quoc hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 khi tham quan Tử Cấm Thành tại Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Y tế quốc gia (NHC) của Trung Quốc ngày 23/8 cho biết đại dịch COVID-19 đã góp phần làm trầm trọng thêm tình trạng giảm tỷ lệ kết hôn và tỷ lệ sinh, vốn đang trên đà giảm trong những năm gần đây do chi phí giáo dục và nuôi dưỡng trẻ tăng cao.

Theo NHC, nhiều phụ nữ Trung Quốc tiếp tục trì hoãn kế hoạch kết hôn hoặc sinh con. Sự phát triển nhanh chóng của kinh tế xã hội đã dẫn tới "những thay đổi sâu sắc."

Việc giới trẻ chuyển đến các khu vực đô thị, dành nhiều thời gian hơn cho việc học hành và các môi trường làm việc nhiều sức ép cũng là những nhân tố làm gia tăng tình trạng trên.

Trong khi đó, các nhà nhân chủng học cho biết chính sách "Không COVID" cũng là yếu tố khiến mong muốn sinh con giảm mạnh. NHC khẳng định: "Dịch COVID-19 đã gây tác động rõ ràng đến các kế hoạch kết hôn và sinh con của một số người."

[Tỷ lệ sinh thấp, Trung Quốc đối mặt nguy cơ khủng hoảng nhân khẩu học]

Các nhà nhân chủng học cho biết số trẻ sơ sinh tại Trung Quốc dự kiến sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục trong năm nay, dự báo dưới 10 triệu trẻ, tức là giảm 11,5% so với tỷ lệ sinh năm 2020.

Với 10,6 triệu trẻ sơ sinh trong năm 2021, tỷ lệ sinh ở nước này là 1,16 - một trong những mức thấp nhất trên thế giới, và thấp hơn ngưỡng 2,1 mà Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) cho là cần thiết để có dân số ổn định.

Sau thời gian áp dụng chính sách mỗi gia đình chỉ sinh 1 con từ năm 1980-2015, Trung Quốc đã thừa nhận dân số đang trên đà giảm và đây là cuộc khủng hoảng tiềm ẩn, thách thức khả năng chi trả và chăm sóc người cao tuổi của nước này.

Để giải quyết vấn đề này, chính quyền trung ương và địa phương trong năm qua đã đưa ra nhiều biện pháp như giảm thuế, tăng thời gian nghỉ thai sản, tăng bảo hiểm y tế, hỗ trợ nhà ở và tăng tiền trợ cấp khi sinh trẻ thứ 3./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)