Dich ta lay lan nhanh trong cong dong nguoi ti nan o Tanzania hinh anh 1(Nguồn: un.org)

Ngày 24/5, Tổ chức Thầy thuốc Không biên giới (MSF) thông báo đã mở các trung tâm điều trị khẩn cấp ở Tanzania trong bối cảnh mỗi ngày có thêm ít nhất 400 người tị nạn Burundi nhiễm dịch tả.

Theo điều phối viên MSF Nanan Kassi N'Zeth, tính đến nay Tanzania đã ghi nhận khoảng 3.000 ca nhiễm bệnh tả, chủ yếu trong cộng đồng người tị nạn Burundi. 31 trường hợp ở khu vực xung quanh thị trấn Kagunga ở biên giới nước này đã tử vong, trong đó hầu hết là trẻ em và chỉ có hai bệnh nhân không phải người tị nạn.

Tại một sân vận động ở tỉnh lân cận Kigoma được sử dụng làm trạm trung chuyển, trong số 2.000 người tị nạn đang tạm trú tại đây có gần 1.000 trường hợp mắc tiêu chảy. Nhiều bệnh nhân tả đã tử vong từ khi đang được vận chuyển đến Kagunga để điều trị.

Bên cạnh đó, điều phối viên Kassi cho biết điều kiện vệ sinh kém đã khiến dịch bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) nhận định dịch tả bùng phát ở Tanzania do tình trạng quá tải dân cư tại những nơi không đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh và việc sử dụng trực tiếp nước hồ Tanganyika ở Kigoma.

Hiện tại, UNHCR và các đối tác đang nỗ lực di chuyển người tị nạn từ Kagunga sang phía Tây Kigoma. Bên cạnh đó, MSF đã điều một máy bay chở dược phẩm, thiết bị y tế và bổ sung nhân viên y tế để đối phó với dịch bệnh.

Kể từ đầu tháng Tư vừa qua, hơn 100.000 người đã rời Burundi đến tị nạn tại các nước láng giềng, trong bối cảnh bạo lực chính trị leo thang./.

(TTXVN/Vietnam+)