Điểm sáng duy trì tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh

Phát triển công nghiệp, nhất là khai thác than hiện đang được coi là điểm sáng giúp duy trì tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Quảng Ninh.
Điểm sáng duy trì tăng trưởng kinh tế của Quảng Ninh ảnh 1Khai thác than. (Ảnh: TTXVN)

Đầu tháng Tư này, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã tính đến kịch bản không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 12% trong năm 2020 do nền kinh tế đang phải chịu ảnh hưởng xấu của dịch COVID-19.

Để đạt được “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch COVID-19 vừa đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 12%, tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương khẩn trương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của ngành than, để đơn vị tăng cường hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng cao trong năm nay.

Việc phát triển công nghiệp, nhất là khai thác than hiện đang được coi là điểm sáng giúp duy trì tăng trưởng kinh tế năm 2020 của Quảng Ninh.

Theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam, quý 1 vừa qua, tổng lượng than nguyên khai sản xuất đạt 10,4 triệu tấn, bằng 25,7% kế hoạch năm; than tiêu thụ: 11,63 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch; trong đó: tiêu thụ trong nước đạt 11,44 triệu tấn.

Riêng than cấp điện đạt 9,89 triệu tấn, bằng 24% kế hoạch, tăng 12% so với cùng kỳ, tăng tương ứng 1,1 triệu tấn. Doanh thu toàn tập đoàn ước đạt 30.215 tỷ đồng.

Theo đó, tỉnh tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng cho các dự án Nhà máy tuyển than Khe Chàm, Mỏ than Mông Dương, Bãi thải Bàng Nâu.

[Quảng Ninh xây dựng 2 kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020]

Đồng thời, tỉnh tổ chức làm việc với Bộ Tài nguyên và Môi trường báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép một số mỏ than đủ điều kiện khai thác vượt công suất theo quy định; nhập khẩu than và thực hiện nghiền sàng phối trộn than tại các bến, cảng trên địa bàn tỉnh; bố trí tàu biển có trọng tải trên 70.000DWT vào làm hàng tại vùng neo chuyển tải Hòn Nét cảng Cẩm Phả để giảm chi phí vận tải, giảm thời gian bốc xếp…

Bên cạnh đó, Quảng Ninh chủ động cơ cấu lại nền kinh tế theo hướng xác định công nghiệp chế tạo là một trong những trọng tâm phát triển.

Thời gian này, Quảng Ninh đã chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục bám sát và kịp thời tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ đầu tư và mở rộng của các dự án sản xuất động lực, sớm đưa vào hoạt động một số nhà máy công nghiệp chế biến chế tạo.

Trong số các nhà máy trên phải kể đến các dự án như Nhà máy sản xuất hạt nhựa và bao bì tại khu công nghiệp Hải Yên, Nhà máy sản xuất gạch không nung, khuôn viên cây xanh và hồ điều hòa khu công nghiệp Cái Lân, Nhà máy sản xuất linh kiện loa và tai nghe của Công ty Tonly Electronics Technology Limited (Hong Kong) thuộc tập đoàn TCL... bù đắp cho sự khó khăn, sụt giảm trong những tháng đầu năm.

Hết quý 1 vừa qua, Quảng Ninh có tới 4/6 chỉ tiêu kinh tế không hoàn thành kế hoạch. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 7,2% (thấp hơn 1% so với kịch bản). Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn thấp hơn 211 tỷ đồng.

Khách du lịch giảm trên 1 triệu khách, doanh thu du lịch giảm 1.828 tỷ đồng; tổng kim ngạch xuất khẩu giảm 80,5 triệu USD./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục