Quang Ninh xay dung 2 kich ban tang truong kinh te nam 2020 hinh anh 1Khai thác than. (Ảnh: Trung Nguyên/TTXVN)

Khi mục tiêu “kép” vừa tập trung phòng, chống dịch COVID-19 vừa không giảm mục tiêu tăng trưởng kinh tế đang bị “lung lay," ngày 8/4 Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã phải tính thêm một kịch bản không đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 12% trong năm 2020.

Căn cứ kết quả thực hiện quý 1/2020 và cập nhật tình hình ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 đối với mục tiêu tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2020, cơ quan tham mưu cho tỉnh xây dựng hai kịch bản tăng trưởng.

Kịch bản 1 phấn đấu đảm bảo mục tiêu tăng trưởng theo Kế hoạch số 39/KH-UBND, với một số chỉ tiêu chính, như tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng 12%; tổng vốn đầu tư xã hội đạt 84.074 tỷ đồng; thu ngân sách Nhà nước đạt 48.000 tỷ đồng; trong đó thu nội địa đạt 37.000 tỷ đồng, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 11.000 tỷ đồng…

Kịch bản 2 là không đạt mục tiêu tăng trưởng theo Kế hoạch số 39/KH-UBND.

Tại cuộc họp trực tuyến với các sở, ngành ngày 8/4, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng khẳng định, kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 phụ thuộc rất lớn vào việc dự báo, nhận định thời điểm nào, trên phạm vi nào thì dịch bệnh COVID-19 kết thúc. Từ đó, mới xác định được việc xây dựng các phương án phát triển các ngành, lĩnh vực để đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế.

Ông Nguyễn Văn Thắng cho rằng cùng với những khó khăn, thách thức, trong tăng trưởng kinh tế năm 2020, Quảng Ninh vẫn có những điểm sáng, đặc biệt là trong phát triển công nghiệp, xây dựng; hoạt động sản xuất của ngành than tiếp tục đóng vai trò trọng yếu, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Để xây dựng kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 tốt nhất, sát với thực tiễn nhất, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư, Cục Thống kê phối hợp với các sở, ngành liên quan tiếp tục rà soát, đánh giá các chỉ tiêu về phát triển kinh tế; trong đó phải lượng hóa chính xác số liệu sụt giảm từ các ngành, lĩnh vực để có giải pháp bù đắp từ các dư địa của các ngành, lĩnh vực khác.

[Quảng Ninh tiếp tục đứng đầu về Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh lưu ý các ngành, địa phương trong tỉnh thời gian tới cần tiếp tục thực hiện phòng, chống, kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19; tăng cường tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là ngành than, xuất nhập khẩu.

Thúc đẩy tiến độ đầu tư và mở rộng các dự án sản xuất động lực, sớm đi vào hoạt động một số nhà máy công nghiệp chế biến, chế tạo. Các địa phương có giải pháp tạo điều kiện thuận lợi xuất khẩu hàng hóa; tiếp tục giải quyết vấn đề tiêu thụ nông sản; tính toán và thu hồi triệt để một số khoản thu phát sinh năm 2020.

Song song với đó, cơ quan tham mưu cho tỉnh cần phối hợp để làm việc với ngành than, điện và một số doanh nghiệp lớn đã hoạt động, doanh nghiệp lớn dự kiến sẽ hoạt động trong năm 2020 trên địa bàn tỉnh. Qua đó, để xác định các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, cũng như đóng góp về nguồn thu ngân sách Nhà nước của các ngành, đơn vị này.

Quang Ninh xay dung 2 kich ban tang truong kinh te nam 2020 hinh anh 2Phong cảnh Vịnh Hạ Long. (Nguồn: TTXVN)

Nghị quyết 20-NQ/TU ngày 2/12/2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh và Nghị quyết 230/NQ-HĐND ngày 7/12/2019 của Hội đồng Nhân dân tỉnh đều đặt ra là tăng trưởng kinh tế GRDP của tỉnh Quảng Ninh phấn đấu phải đạt trên 12%. Thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn không thấp hơn 48.000 tỷ đồng. Các mục tiêu về tăng trưởng kinh tế đưa ra khi chưa có yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19, tháng 2/2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh ban hành Kế hoạch 39/KH-UBND với chủ trường vừa phòng, chống dịch tốt vừa không thay đổi mục tiêu tăng trưởng kinh tế năm 2020.

Tuy nhiên, thực tế dịch COVID-19 đã, đang có những tác động xấu đến nền kinh tế thì việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về tăng trưởng kinh tế của tỉnh sẽ khó khăn hơn nhiều so với dự kiến ban đầu, nhất là đối với ngành du lịch, dịch vụ…

Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, đến hết quý 1/2020, có tới 4/6 chỉ tiêu của kịch bản tăng trưởng kinh tế năm 2020 không đạt theo Kế hoạch 39/KH-UBND, đặc biệt là mục tiêu tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách nội địa. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng GRDP quý 1/2020 chỉ đạt 7,2% so với mục tiêu 8,2%; thu ngân sách nội địa đạt 9.288 tỷ đồng so với mục tiêu 10.241 tỷ đồng./.

Văn Đức (TTXVN/Vietnam+)