Liên tục biến động về nhân sự, các đảng viên làm việc, học tập trong nhiều lĩnh vực khác nhau và ở phân tán trong một khu vực rộng lớn - đó là những khó khăn của Chi bộ lưu học sinh-tu nghiệp sinh Tokyo 1 (gọi tắt là Chi bộ Tokyo 1) thuộc Đảng bộ tại Nhật Bản trong công tác đảng.

Mặc dù vậy, Chi bộ Tokyo 1 là một trong số ít các chi bộ liên tục được Đảng ủy tại Nhật Bản trao tặng danh hiệu chi bộ đạt tiêu chuẩn “trong sạch, vững mạnh” 5 năm liên tiếp.

"Bí quyết" giúp Chi bộ Tokyo 1 đạt được thành quả này, là nhờ chi ủy chi bộ đã có nhiều sáng tạo trong công tác đảng, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của các buổi sinh hoạt và thu hút đông đảo đảng viên tích cực tham gia.

Đa dạng hóa hình thức sinh hoạt và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác đảng là một trong những cách làm được chi bộ áp dụng và đem lại hiệu quả cao.

Với 34 đảng viên (tính đến hết năm 2019) có thành phần rất khác nhau, từ học sinh, sinh viên và nghiên cứu sinh cho đến các tu nghiệp sinh đang làm việc ở thủ đô Tokyo, hằng năm, có tới gần 30% đảng viên sinh hoạt tại chi bộ thay đổi địa bàn sinh hoạt về nước do kết thúc khóa học hoặc hết hạn hợp đồng lao động tại Nhật Bản.

Chẳng hạn, trong 2 năm 2016-2017, chi bộ đã tiếp nhận thêm 15 đảng viên chuyển đến sinh hoạt và chuyển sinh hoạt cho 9 đảng viên.

Từ thực tế đó, Chi bộ Tokyo 1 đã ra nghị quyết xác định hằng năm tổ chức ít nhất 12 cuộc họp chi bộ; trong đó có các cuộc họp trực tuyến hằng tháng, 4 cuộc họp tập trung và 2 cuộc họp kết hợp với đi dã ngoại và giao lưu văn hóa.

Chi ủy lên kế hoạch cụ thể về thời gian, chương trình của các cuộc họp chi bộ và thông báo cho tất cả các đảng viên ngay từ đầu năm để họ có thể thu xếp thời gian và công việc tham gia đầy đủ.

Việc phổ biến các nghị quyết, chỉ thị đến tất cả các đảng viên được thực hiện qua nhiều kênh khác nhau như gửi email, gửi văn bản, giao một chi ủy viên biên soạn lại và phổ biến trực tiếp tại các cuộc họp, lồng ghép nội dung các văn bản này vào nội dung các buổi sinh hoạt để các đảng viên trao đổi, thảo luận, đồng thời xây dựng chương trình hành động của chi bộ để thực hiện.

Sinh hoạt chuyên đề tại Chi bộ Tokyo 1 cũng là một "điểm nhấn" với nhiều nội dung thiết thực đối với các đảng viên là lưu học sinh, tu nghiệp sinh tại Nhật Bản, như “Việt Nam-Nhật Bản: Những cơ hội và thách thức trong thập niên mới,” “Vấn đề đạo văn trong nghiên cứu khoa học,” “Khảo sát các phương án phát triển kinh tế bền vững,” “Làm thế nào để sử dụng nguồn vốn ODA hiệu quả”…

[Đảng ủy TTXVN tổ chức lễ míttinh kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng]

Việc phân công cho các nhóm đảng viên (từ 2 đến 4 người) luân phiên chuẩn bị và trình bày báo cáo chuyên đề, không chỉ giúp cho buổi sinh hoạt được sôi nổi, tăng sức hấp dẫn mà còn phát huy được tính tích cực và chủ động của mỗi đảng viên.

Sau các buổi sinh hoạt chuyên đề, các đảng viên trong chi bộ sẽ tiến hành bình chọn và trao chứng nhận cho các nhóm có nội dung tốt nhất và làm kỷ yếu để báo cáo.

Các đảng viên vắng mặt cũng có thể theo dõi và tham khảo nội dung của các cuộc thảo luận vì Chi bộ Tokyo 1 đã ứng dụng công nghệ thông tin để lưu trữ và chia sẻ các chuyên đề.

Chi bộ cũng định kỳ tổ chức các cuộc thi diễn thuyết giữa các nhóm đảng viên và quần chúng ưu tú về nhiều vấn đề khác nhau.

Cuộc thi kể chuyện và thi viết về thân thế, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được tổ chức đồng thời năm 2018, đã tác động tích cực tới việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng như ý thức trách nhiệm của từng đảng viên trong chi bộ.

Bên cạnh đó, như chia sẻ của Bí thư Chi bộ Tokyo 1 Nguyễn Hồng Sơn, các cuộc thảo luận mang tính tương tác đã mang lại hiệu quả trong việc truyền đạt, bồi dưỡng nhận thức và hiểu biết của các đảng viên, góp phần xây dựng lập trường chính trị, tư tưởng vững vàng cho các đảng viên, đồng thời đây cũng là cơ hội để các đảng viên và các quần chúng ưu tú sinh hoạt trong chi bộ hiểu nhau hơn.

Đó còn là một yếu tố giúp chi bộ làm tốt công tác phát triển đảng, khi chỉ riêng năm 2019, chi bộ đã kết nạp được 4 đảng viên mới.

Với những hình thức đa dạng, phong phú, có thể nói hoạt động sinh hoạt chi bộ ở Chi bộ Tokyo 1 đã đóng vai trò "cầu nối" gắn kết các đảng viên.

Chi bộ Tokyo 1 khuyến khích các đảng viên chia sẻ, hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau trong học tập và nghiên cứu khoa học, chia sẻ kinh nghiệm làm việc trong môi trường công ty ở Nhật Bản, đồng thời phân công người cụ thể hỗ trợ những đảng viên mới sang Nhật Bản sớm hòa nhập với cuộc sống ở nước sở tại.

Đội Chi bộ Tokyo 1 là quán quân giải Sao vàng Kanto 2020. (Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN)

Ngoài 2 buổi sinh hoạt chi bộ kết hợp với hoạt động tham quan, dã ngoại định kỳ mỗi năm, Chi bộ Tokyo 1 cũng tổ chức nhiều buổi giao lưu và thi đấu thể thao cho các đảng viên.

Đội bóng đá futsal của Chi bộ Tokyo 1, được thành lập năm ngoái, đã tham gia tích cực nhiều giải thi đấu giao hữu của cộng đồng người Việt ở Nhật Bản. Chi bộ cũng đang tiếp tục nghiên cứu mở rộng hình thức giao lưu thi đấu thể thao sang các môn thể thao khác nhằm thu hút hơn nữa các đảng viên là nữ giới tham gia.

Không chỉ gắn kết giữa các đảng viên trong chi bộ, chi ủy Chi bộ Tokyo 1 đã tích cực kết nối với các chi ủy khác ở Nhật Bản để tổ chức hoạt động giao lưu, đồng thời làm đầu mối tổ chức các buổi giao lưu, học tập nghiệp vụ cho cấp ủy của các chi bộ vùng Kanto.

Nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020), ngày 2/2, Chi bộ Tokyo 1 đã phối hợp với các chi bộ khác ở khu vực Kanto tổ chức thành công giải bóng đá giao hữu Sao Vàng Kanto.

Đây là lần đầu tiên có một giải thi đấu bóng đá dành riêng cho các chi bộ đảng ở Nhật Bản, quy tụ gần 200 đảng viên và quần chúng ưu tú trong khu vực Kanto.

Từ năm 2020, các hoạt động của Chi bộ Tokyo 1 được triển khai với nòng cốt là ba nhóm: Nhóm sinh hoạt chuyên môn-học thuật; nhóm sinh hoạt văn hóa-thể thao; nhóm sinh hoạt đời sống-du lịch.

Dựa trên hoạt động thực tế của các nhóm, chi ủy sẽ tiến hành đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm để sinh hoạt chi bộ tiếp tục đi vào chiều sâu, thực chất và ngày càng thu hút sự tham gia tích cực của các đảng viên.

Như đánh giá của Phó Bí thư Đảng ủy tại Nhật Bản Phạm Huy Phương, những cách làm sáng tạo của Chi bộ Tokyo 1 đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của các chi bộ đảng trong khu vực Kanto nói riêng và Nhật Bản nói chung.

Chi bộ Tokyo 1 chính là "điểm sáng" tiêu biểu trong công tác xây dựng và phát triển đảng ở một đảng bộ ngoài nước./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)