Hơn 250 đại biểu Việt Nam và quốc tế đã tham dự Diễn đàn các cơ quan vũ trụ khu vực châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 15 (APRSAF-15), được tổ chức từ ngày 9 đến 12/12 tại Hà Nội và thành phố Hạ Long (Quảng Ninh).

Trong số đó có hơn 150 đại biểu nước ngoài đến từ các nước châu Á-Thái Bình Dương, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các tổ chức quốc tế như Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu (ESA), Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), Tổ chức Liên hiệp quốc về sử dụng khoảng không vũ trụ (UNOOSA).

Với tiêu chí "Công nghệ vũ trụ phục vụ phát triển bền vững", nội dung chính của APRSAF-15 là ứng dụng công nghệ vũ trụ trong phòng tránh thiên tai, bảo vệ môi trường, thông tin vệ tinh và giáo dục nâng cao nhận thức về khoa học công nghệ vũ trụ.

Trong khuôn khổ Diễn đàn còn có một số hoạt động ngoại khóa dành cho các học sinh, sinh viên yêu thích khoa học công nghệ vũ trụ như cuộc thi tranh về vũ trụ, thi chế tạo và bắn tên lửa nước.

APRSAF-15 là một diễn đàn khu vực được thành lập từ năm 1993, để tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực vũ trụ của các nước trong khu vực, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển chương trình vũ trụ của mỗi nước.

Lần đầu tiên đăng cai tổ chức Diễn đàn, Việt Nam hy vọng đây là cơ hội để tăng cường hợp tác với các nước về nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ./.

(TTXVN/Vietnam+)