Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, ngày 15/4, hàng nghìn đại biểu đại diện cho các tổ chức xã hội và Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN) đã tham gia nhiều hoạt động ủng hộ Cách mạng Cuba trong khuôn khổ Diễn đàn Quốc gia đoàn kết với Cuba tại khuôn viên Trường Đại học Tự trị Quốc gia Nicaragua.

Trong hai ngày 14 và 15/4, các đại biểu đã tiến hành bàn thảo về cuộc đấu tranh chống sự bao vây cấm vận đơn phương của Mỹ chống lại Cuba trong vòng hơn 50 năm qua, phương thức đấu tranh yêu cầu Mỹ trả lại tự do cho 5 thanh niên Cuba hiện đang bị giam cầm trái phép trên lãnh thổ Mỹ và các biện pháp hữu hiệu nhằm hoàn thiện các tổ chức cấp cơ sở thuộc phong trào đoàn kết và ủng hộ quốc đảo này.

Ngoài các hoạt động chính thức, các đại biểu còn tham dự các hoạt động văn hóa và từ thiện quyên góp quỹ nhằm ủng hộ nhân dân Cuba.

Các hoạt động trên diễn ra cùng thời điểm với Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) được tổ chức tại Colombia.

Tại hội nghị lần này, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của lãnh đạo các nước thành viên OAS xung quanh chính sách bao vây cấm vận kinh tế, thương mại mà Mỹ áp đặt đối với Cuba kể từ năm 1962, khiến kinh tế của quốc đảo Caribe này thiệt hại khoảng 975 tỷ USD và là rào cản trực tiếp đối với sự phát triển của quốc đảo này.

Mặc dù trong suốt hơn 20 năm qua, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã liên tiếp thông qua các nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận trên song đến nay, song chính quyền Obama vẫn tiếp tục duy trì chính sách này./.

(TTXVN)