Dinh gia quang cao cua Google la trong tam vu kien cua Chinh phu My hinh anh 1Chính phủ Mỹ muốn chứng minh rằng Google đã vi phạm luật chống độc quyền để duy trì vị thế nổi trội của mình trong dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 18/9 đã phản đối việc không cho công chúng tham dự phiên tòa thảo luận về cách định giá quảng cáo trực tuyến của Google, một trong những vấn đề trọng tâm trong vụ xét xử về vấn đề chống độc quyền này.

Chính phủ Mỹ muốn chứng minh rằng Google đã vi phạm luật chống độc quyền để duy trì vị thế nổi trội của mình trong dịch vụ tìm kiếm trực tuyến. Đây là yếu tố đã giúp Google gia tăng doanh số quảng cáo nhanh chóng để trở thành một công ty 1.000 tỷ USD.

Bào chữa cho Google, Luật sư John Schmidtlein đề nghị tất cả hoạt động thảo luận về việc định giá được thực hiện trong một phiên kín, tức không có sự tham dự của công chúng và báo giới. Việc giữ kín những thông tin như thị phần và các chiến lược định giá và kinh doanh trong các phiên xét xử không phải là việc hiếm thấy.

[Google bị cáo buộc chi 10 tỷ USD mỗi năm để bảo vệ vị thế độc quyền]

Nhưng luật sư đại diện cho Bộ Tư pháp Mỹ, ông David Dahlquist, phản bác yêu cầu trên, cho rằng nội dung này rất được công chúng quan tâm và là trọng tâm trong vụ kiện này.

Trong suốt phiên xử này, lý luận bào chữa của Google là thị phần cao của công ty này phản ánh chất lượng sản phẩm chứ không phải là do các hành vi phi pháp để xây dựng vị thế độc quyền trong một số mảng kinh doanh.

Cuộc chiến chống độc quyền này có thể thay đổi tương lai của Internet, hiện đang chịu sự chiếm lĩnh của bốn “ông lớn.” Kể từ thời của cựu Tổng thống Donald Trump, Quốc hội Mỹ và các cơ quan hành pháp chống độc quyền đã tăng cường xem xét các tập đoàn này.

Các công ty đã tự bào chữa cho mình bằng cách nhấn mạnh rằng các dịch vụ họ cũng cấp là miễn phí như trong trường hợp của Google, hoặc có giá phải chăng như trong trường hợp của Amazon.com.

Nếu Google được chứng minh là vi phạm luật chống độc quyền, Thẩm phán Amit Mehta, người sẽ ra phán quyết trong vụ này, sau đó sẽ xem xét cách tốt nhất để xử lý hành vi này. Có thể ông Mehta sẽ quyết định chỉ yêu cầu Google dừng các hành vi vi phạm hoặc yêu cầu “ông lớn” này bán tài sản./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)