Đoàn cựu chiến binh Xô Viết thăm lại Việt Nam, từ ngày 24/4-3/5, gồm 35 người là các cựu binh Liên bang Nga, Belarus và Ukraine - những người đã có nhiều đóng góp, gắn bó sâu sắc với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của Việt Nam.

Chương trình thăm lại Việt Nam của đoàn do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Công ty cổ phần Vincom và Công ty cổ phần An Viên phối hợp thực hiện nhân kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; thể hiện truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” và tình hữu nghị quốc tế.

Trong những ngày ở Việt Nam, đoàn sẽ tham dự các cuộc gặp gỡ, tiếp kiến, những hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng miền Nam tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Ông Lê Khắc Hiệp, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Vincom, cho biết một trong những giá trị cốt lõi trong chiến lược phát triển của Vincom là xây dựng văn hóa doanh nghiệp dựa trên khát vọng tiên phong và niềm tự hào về giá trị trí tuệ, bản lĩnh Việt Nam; đồng thời thể hiện trách nhiệm công dân với đất nước.

Vì vậy, trong những năm qua, Công ty có sáng kiến tổ chức và tài trợ nhiều chương trình mang tính chính trị-xã hội và tôn vinh đất nước. Bên cạnh đó, riêng với các nước thuộc Liên Xô cũ, Công ty luôn dành tình cảm đặc biệt, bởi rất nhiều cán bộ lãnh đạo và nhân viên của Công ty đã học tập và trưởng thành tại đây.

Công ty đã tham gia tổ chức và tài trợ nhiều hoạt động nhằm thắt chặt tình hữu nghị như chương trình “Đồng đội ngày gặp lại,” “Thầy trò Xô-Việt” và chương trình lần này cũng không nằm ngoài những ý nghĩa trên.

Với sáng kiến tổ chức và tài trợ toàn bộ kinh phí cho chương trình thăm lại Việt Nam của đoàn cựu chiến binh Xô Viết, Công ty mong muốn thể hiện tấm lòng tri ân của cán bộ, công nhân viên hai công ty nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung với các nước bạn bè Xô Viết xưa, đặc biệt là những người đã bất chấp hiểm nguy, hy sinh tuổi thanh xuân vì tinh thần quốc tế cao cả đã giúp cuộc kháng chiến của nhân dân Việt Nam giành được thắng lợi vẻ vang.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, đã có nhiều chuyên gia Xô Viết có mặt và sát cánh cùng Việt Nam. Hơn 30 năm sau, khi cuộc chiến tranh đã qua đi, nhưng trong ký ức của họ còn in đậm hình ảnh Việt Nam.

Họ vẫn ước mong có một ngày được trở lại mảnh đất họ từng gắn bó, từng sống, chiến đấu suốt những năm tháng tuổi trẻ của đời mình, để lại được nhìn thấy Việt Nam hôm nay, để gặp lại những người bạn cùng chiến đấu năm xưa./.

(Báo Tin tức/Vietnam+)