Doanh nghiệp công nghệ phải đi cùng nhau vì một Việt Nam hùng cường

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã kêu gọi cộng đồng công nghệ thông tin hãy đi cùng nhau để cùng nhau làm nên một đất nước Việt Nam hùng cường.
Doanh nghiệp công nghệ phải đi cùng nhau vì một Việt Nam hùng cường ảnh 1Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ ba câu chuyện khát vọng trong quá khứ, hiện tại và tương lai. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Tại Diễn đàn quốc gia Phát triển Doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam mới đây, Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình đã chia sẻ ba câu chuyện khát vọng trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Theo người đứng đầu FPT, lực lượng làm công nghệ thông tin của Việt Nam đang ở mức tương đương nhiều quốc gia phát triển, có thể giải quyết nhu cầu chuyển đổi số cho Việt Nam và cả các nước khác.

Ông Bình cũng khẳng định lời của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng: Việt Nam không thể trở thành quốc gia tiên tiến nếu không làm chủ công nghệ, không sáng tạo công nghệ.

Mở rộng biên giới trí tuệ Việt

Ông Trương Gia Bình cho biết khát vọng làm chủ công nghệ, sáng tạo công nghệ muốn Việt Nam vươn ra thế giới đã đi với FPT trong suốt hơn 20 năm qua.

20 năm trước, FPT quyết định đi ra thế giới, mở văn phòng tại Ấn Độ, Thung lũng Silicon Valley nhưng rồi phải đóng cửa "vì không ai giao việc và phải đem việc từ Việt Nam sang làm." Đến 2002, FPT mới có khách hàng đầu tiên tại Nhật Bản. Từ nhóm 17 người đầu tiên, hiện công ty có 17.600 lập trình viên và kỹ sư công nghệ.

Doanh nghiệp công nghệ phải đi cùng nhau vì một Việt Nam hùng cường ảnh 2Ông Trương Gia Bình khẳng định chúng ta đã có tên trên bản đồ số thế giới. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

"Từ không có khách hàng nào trong nhiều năm trời, hiện chúng tôi có 700 khách hàng, trong đó có 100 công ty trong danh sách Fortune Global 500. Từ những việc dễ ban đầu với giá 1.500 USD/người mỗi tháng, chúng tôi vươn lên làm công việc phức tạp hơn. Việc phức tạp nhất chúng tôi làm hôm nay là tư vấn chuyển đổi số với giá 40.000 USD/người mỗi tháng," ông Bình cho biết.

Ngay trong năm bị ảnh hưởng rất lớn của dịch COVID-19, FPT đã vượt những tên tuổi lớn như Infosys, Tata, IBM,... để chiếm được hợp đồng trị giá 150 triệu USD với một khách hàng Mỹ, nhận hợp đồng 100 triệu USD tại Malaysia và nằm trong top 50 công ty cung cấp dịch vụ công nghệ thông tin lớn nhất ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, để vươn ra thế giới không thể đi một mình. "Chúng tôi không muốn lẻ loi," ông Trương Gia Bình khẳng định. Năm 2002, Hiệp hội Phần mềm và Doanh nghiệp Công nghệ thông tin Việt Nam VINASA ra đời, quy tụ lực lượng hơn 300 ngàn "chiến binh viễn chinh" và tạo nên ngành công nghiệp trị giá 5 tỷ USD. Ông Trương Gia Bình cũng dẫn chứng bằng việc tại Nhật Bản, công nghệ thông tin Việt Nam đang là đối tác hàng đầu và tại Mỹ, ngành công nghệ thông tin của Việt Nam chỉ đứng sau Ấn Độ.

"Lực lượng công nghệ thông tin Việt Nam có thể làm được bất cứ điều gì, có thể giải quyết nhu cầu chuyển đổi số của đất nước và cung cấp dịch vụ chuyển đổi số cho thế giới," ông Bình khẳng định: "Chúng ta từng ước mơ Việt Nam có tên trên bản đồ số thế giới và ước mơ đó đã thành sự thật."

Phần mềm Make in Vietnam đẳng cấp thế giới

Bước vào giai đoạn hai, ngành công nghệ Việt đối mặt với những thách thức và cơ hội lớn hơn khi thế giới tiến về cuộc cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư. Giới công nghệ nhận định, cuộc cách mạng này là cơ hội để Việt Nam có cùng xuất phát điểm với các quốc gia hàng đầu. Tuy nhiên, để tạo ra những sản phẩm phần mềm tốt ở Việt Nam và cạnh tranh được với thế giới vẫn là thách thức lớn.

Ông Trương Gia Bình cho biết trước cách mạng công nghiệp lần thứ tư, các sản phẩm lớn trên thế giới đã tạo dựng nên những thành trì khiến "không có kẽ hở nào cho doanh nghiệp Việt Nam chen chân vào." FPT đã quyết định chinh phục lĩnh vực nóng nhất của chuyển đổi số là phát triển các robot phần mềm tự động hóa các quy trình.

Doanh nghiệp công nghệ phải đi cùng nhau vì một Việt Nam hùng cường ảnh 3Ông Trương Gia Bình kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ phải đi cùng nhau vì một Việt Nam hùng cường. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

"Chúng tôi xây dựng giải pháp akaBot (giải pháp tự động hóa quy trình nghiệp vụ), giúp các doanh nghiệp tự động hóa nhiều quy trình mà trước đây phải dùng con người người. akaBot hiện có thể giải quyết khoảng 250 quy trình trên mỗi công đoạn hay vị trí công việc khác nhau, chuyển đổi hàng vạn con người trong các doanh nghiệp sang các công việc có giá trị hơn."

akaBot đang được sử dụng tại 50 công ty trên thế giới và nằm trong số 6 phần mềm tự động hóa hàng đầu trên thế giới theo xếp hạng của Gartner.

"Doanh số 2019 của akaBot tăng gấp 50 lần. akaBot giúp doanh nghiệp xử lý nhanh hơn 90% thời gian, tiết kiệm được 50% nhân lực, tăng 30% năng suất," người đứng đầu FPT nói.

[Toàn cảnh lễ trao giải thưởng sản phẩm công nghệ số Make in Vietnam]

Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT cũng tái khẳng định việc sẽ không đi một mình bằng việc VINASA đang đẩy ra nhiều chương trình thúc đẩy các sản phẩm số mới của Việt Nam như Sao Khuê, TOP 10 doanh nghiệp ICT, Giải thưởng Smart City,...

Nền tảng chuyển đổi số quốc gia

Theo ông Trương Gia Bình, nền kinh tế số là kinh tế nền tảng, kinh tế chia sẻ, chính vì vậy ngay lúc này Việt Nam phải đưa ra các sản phẩm nền tảng.

Hưởng ứng lời kêu gọi chuyển đổi số và Make in Vietnam, các doanh nghiệp như FPT, Viettel, VNPT, CMC... đã đóng vai trò lôi kéo cộng đồng doanh nghiệp số cùng xây dựng những dịch vụ để phục vụ cho chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

"Không ai có thể tự phát triển mọi thứ. Chúng tôi mong cộng đồng công nghệ hãy đi cùng nhau để cùng làm nên một Việt Nam mới," ông Trương Gia Bình khẳng định.

Trước đó, tại Diễn đàn cấp cao Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam năm 2019 (Vietnam ICT Summit 2019), hưởng ứng lời kêu gọi của chính phủ “Vì một Việt Nam hùng cường,” FPT đã chính thức khẳng định cam kết dẫn dắt công cuộc chuyển đổi số cho lĩnh vực dịch vụ công và doanh nghiệp.

Để thực hiện tầm nhìn này, FPT đặt mục tiêu giảm 30-50% thời gian triển khai dự án chuyển đổi số cho tổ chức/doanh nghiệp bằng nền tảng và sản phẩm số toàn diện của mình; đào tạo 50.000 kỹ sư công nghệ chất lượng cao; chuyển giao phương pháp luận FPT Digital Kaizen được đúc kết dựa trên kinh nghiệm thực tế khi cộng tác cùng các đối tác quốc tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục