Doanh nghiệp Cuba và Pháp sẽ kết nối cáp ngầm Internet

Hệ thống cáp ngầm do Orange triển khai thông qua công ty con Orange Marine sẽ mang lại cho Cuba một tuyến đường mới với các dịch vụ quốc tế và đa dạng hóa kết nối địa lý.
Doanh nghiệp Cuba và Pháp sẽ kết nối cáp ngầm Internet ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: periodico26.cu)

Một tuyến cáp quang biển sẽ kết nối đảo Martinica của Pháp với Cuba vào năm 2023 theo thỏa thuận vừa được ký kết giữa doanh nghiệp viễn thông Cuba ETECSA và công ty Orange của Pháp.

Tuyến cáp quang này giúp đảo quốc Caribe tăng kết nối Internet và dịch vụ băng thông rộng.

Trong thông báo chính thức, ETECSA khẳng định hệ thống cáp ngầm do Orange triển khai thông qua công ty con Orange Marine sẽ mang lại cho Cuba một tuyến đường mới với các dịch vụ quốc tế và đa dạng hóa kết nối địa lý.

[Cơ hội hợp tác mới của Cuba với các đối tác truyền thống]

ETECSA cho biết dự án đã có đầy đủ giấy phép và hiện đang được phát triển.

Cuba hiện chỉ có một tuyến cáp quang biển là ALBA-1, nối nước này với Venezuela từ năm 2012.

Tuần trước, Bộ Tư pháp Mỹ đã đề nghị Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) từ chối cấp phép lắp đặt tuyến cáp viễn thông dưới biển đầu tiên nối nước này với Cuba do lo ngại La Habana có thể “truy cập dữ liệu nhạy cảm của Mỹ.”

Trước đó, hệ thống cáp ngầm dưới biển ARCOS-1 USA Inc. đã đề nghị FCC cho phép điều chỉnh mạng lưới bao gồm kết nối đầu tiên và duy nhất thuộc loại này giữa Bang Florida của Mỹ và Cuba.

Mạng ARCOS-1 kết nối 24 điểm tại 15 quốc gia trên lục địa, bao gồm Mỹ, Venezuela, Colombia, Panama, Nicaragua và Mexico.

Mỹ đã nhiều lần chỉ trích Chính phủ Cuba hạn chế truy cập Internet trên đảo quốc Caribe này, trong khi đó, Cuba khẳng định rằng các lệnh bao vây, cấm vận kinh tế và thương mại mà Mỹ đơn phương áp đặt trong suốt hơn 6 thập kỷ qua đã ngăn cản Cuba tiếp cận bất kỳ tuyến cáp nào trong số hàng chục tuyến cáp đi qua các khu vực gần bờ biển nước này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục