Binh sỹ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tuần tra ở Mali. (Nguồn: Minusma)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 3/5, một vụ nã pháo đã xảy ra nhằm vào doanh trại của Phái bộ Liên hợp quốc tại Mali (Minusma) ở khu vực Tombouctou, miền Bắc nước này.

Vụ nã pháo đã khiến một người chưa rõ danh tính thiệt mạng và 9 lính mũ nồi xanh bị thương.

Theo các báo cáo sơ bộ của Minusma, 6 quả đạn cối đã rơi xuống doanh trại nói trên vào đầu giờ chiều 3/5, khiến 9 lính mũ nồi xanh bị thương, trong đó có 4 người bị thương nặng và đang cấp cứu tại thủ đô Bamako.

[Mali tiêu diệt, bắt giữ gần 20 tay súng thánh chiến ở miền Trung]


Minusma hiện chưa công bố quốc tịch của những người bị thương, tuy nhiên quân đội Liberia và Thụy Điển cho rằng đây là binh sỹ của hai nước này.

Minusma cho biết đã tăng cường bảo vệ doanh trại và triển khai máy bay trinh sát nhằm xác định nơi đạn cối bắn vào doanh trại.

Minusma cũng đã lên án vụ tấn công này, đồng thời kêu gọi tăng cường nỗ lực nhằm xác định thủ phạm của vụ tấn công và đưa những kẻ tấn công ra xét xử.

Năm 2012, sau khi tiến hành nhiều hoạt động chống lại Chính phủ Mali cùng chính quyền địa phương, các nhóm thánh chiến người thiểu số Tuareg liên kết với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã kiểm soát khu vực rộng lớn ở phía Bắc Mali.

Sau đó, Pháp đã cử lực lượng đặc nhiệm phối hợp với quân đội Mali chiến đấu chống lại lực lượng chống đối và giành lại quyền kiểm soát ở khu vực rộng lớn này hồi tháng 1/2013.

Chính phủ Mali ngày 29/4 vừa qua đã quyết định kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 6 tháng cho đến ngày 31/10/2017, do quốc gia Tây Phi này vẫn đang phải đối phó với nhiều nhóm Hồi giáo cực đoan.

Quyết định này sẽ cho phép lực lượng an ninh Mali có thêm quyền hạn trong việc sử dụng các biện pháp cứng rắn để trấn áp phiến quân, đồng thời hạn chế những cuộc tụ tập đông người ở nơi công cộng trên phạm vi cả nước, nhất là khu vực phía Bắc Mali./.