Độc đáo Bảo tàng về Hệ thống chữ viết Thế giới tại Hàn Quốc

Các triển lãm trong Bảo tàng cho thấy hành trình vĩ đại của hệ thống chữ viết thế giới và nền văn minh nhân loại thông qua công nghệ kỹ thuật số mới nhất, ngôn ngữ giới thiệu có cả tiếng Việt.
Độc đáo Bảo tàng về Hệ thống chữ viết Thế giới tại Hàn Quốc ảnh 1Bảo tàng được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân về sự đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới. (Ảnh: Bích Hạnh/Vietnam+)

Bảo tàng Quốc gia về Hệ thống chữ viết Thế giới sẽ chính thức mở cửa cho công chúng vào ngày 23/6 tại Incheon (Hàn Quốc).

Bảo tàng vinh danh một trong những phát minh vĩ đại nhất của con người là hệ thống chữ viết. Các triển lãm trong bảo tàng được giới thiệu bằng 9 ngôn ngữ, trong đó có cả tiếng Việt.

Nằm bên Công viên Trung tâm Songdo của Incheon, Bảo tàng quốc gia về hệ thống chữ viết thế giới là sự kết hợp giữa các vật liệu cũ và phương tiện truyền thông mới để phản ánh lịch sử của chữ viết.

Độc đáo Bảo tàng về Hệ thống chữ viết Thế giới tại Hàn Quốc ảnh 2Phiến đá chứa bản khắc chữ của người Akkad về câu chuyện lũ lụt ở Tây Á (Ảnh: Bích Hạnh/Vietnam+)

Chị Yang Mi Jin, hướng dẫn viên tại bảo tàng, nhấn mạnh mục đích của thiết kế tạo ra một không gian liên kết con người với con người, giống như chữ viết đã kết nối quá khứ, hiện tại và tương lai.

Kiến trúc bên ngoài bảo tàng mô phỏng hình những tờ giấy trắng uốn cong mềm mại. Thiết kế này được lựa chọn từ 126 bản thiết kế trong một cuộc thi quốc tế vào năm 2017.

Được thiết kế với những đường cong mềm mại, các bức tường của bảo tàng kết nối hoàn hảo với môi trường xung quanh. Nếu bạn đi dọc theo bức tường bêtông trắng, bạn có thể cảm nhận như mình đang lạc giữa một “biển cả” của chữ viết trên thế giới.

Độc đáo Bảo tàng về Hệ thống chữ viết Thế giới tại Hàn Quốc ảnh 3Toàn cảnh Bảo tàng. (Ảnh sưu tầm)

Với chủ đề “Hành trình vĩ đại của chữ viết và nền văn minh,” Bảo tàng chia làm 3 phần: Phát minh vĩ đại cho con đường viết lách; Chữ viết tạo nên văn hóa; Tương lai của chữ viết trong phần kết.

Ngoài ra, bảo tàng còn trưng bày các di tích chữ nổi, triển lãm ngoài trời.

[Độc đáo nghệ thuật khắc chữ trên lá buông của người Khmer ở An Giang]

Bảo tàng được kỳ vọng sẽ nâng cao nhận thức của người dân về sự đa dạng của các nền văn hóa trên thế giới và thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau.

Các triển lãm trong Bảo tàng cho thấy hành trình vĩ đại của hệ thống chữ viết thế giới và nền văn minh nhân loại thông qua công nghệ kỹ thuật số mới nhất. Các trưng bày tại bảo tàng được giới thiệu bằng 9 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Độc đáo Bảo tàng về Hệ thống chữ viết Thế giới tại Hàn Quốc ảnh 4Bảo tàng giới thiệu bằng 9 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt (Ảnh: Nguyễn Yến/Vietnam+)

Bảo tàng có những bộ sưu tập giá trị, như cuốn "Lịch sử tự nhiên" ra đời năm 1476. Đây là bộ Bách khoa Toàn thư đầu tiên của phương Tây bao quát toàn diện mọi kiến thức thời bấy giờ, bao gồm thiên văn học, toán học, địa lý, động vật học, nhân chủng học…

Bảo tàng cũng giới thiệu chữ viết của người Maya, một loại chữ viết mang đậm tính tôn giáo được sử dụng ở Trung Mỹ từ khoảng thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, tới khoảng thế kỷ 16 thì biến mất cùng với nền văn minh.

Các nhà khoa học đang nỗ lực giải mã chữ viết Maya để lần theo dấu vết của một nền văn minh rực rỡ.

Độc đáo Bảo tàng về Hệ thống chữ viết Thế giới tại Hàn Quốc ảnh 5Chữ viết của người Maya. (Ảnh: Nguyễn Yến/Vietnam+)

Ngoài ra, Bảo tàng còn có khu vực trưng bày và vui chơi dành riêng cho trẻ em, mang đến cho các em trải nghiệm thú vị, vui vẻ về các hệ thống chữ viết khác nhau.

Bảo tàng được kỳ vọng sẽ trở thành một địa điểm được yêu thích tại khu vực Công viên Trung tâm Songdo, một công viên công cộng ở khu đô thị mới Songdo, Incheon, Hàn Quốc./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục