Doc dao bo suu tap tranh 'Houei' cua nha suu tap nguoi Nhat Ban hinh anh 1Người dân tham quan Không gian trưng bày bộ sưu tập tranh 'Houei.' (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Kỷ niệm 46 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3/1975-29/3/2021), chiều 29/3, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai trương không gian trưng bày bộ sưu tập tranh “Houei” của nhà sưu tập Itoh Toyokichi, người Nhật Bản.

Đây là bộ sưu tập tranh được ông Itoh Toyokichi tặng và cho thành phố Đà Nẵng mượn để triển lãm.

Không gian trưng bày bộ sưu tập tranh “Houei” được đặt tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng với 22 tác phẩm tranh tiêu biểu có ấn tượng, độc đáo để trưng bày, giới thiệu đến công chúng.

Các tác phẩm phong phú về nội dung, hình thức thể hiện gồm nhiều thể loại như: Tranh phong cảnh, chân dung, tĩnh vật... được sáng tác trên các chất liệu sơn dầu, bột màu, lụa, màu nước, phấn màu, tempera, bút sắt trên giấy can như bức phác họa của Nguyễn Gia Trí; in khắc gỗ trên lụa như tác phẩm của Tú Duyên; in khắc gỗ trên giấy của Cao Trọng Thiềm. Ngoài 2 tác phẩm chưa rõ năm sáng tác, những bức tranh còn lại ra đời trong khoảng thời gian từ năm 1944 đến 1993.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Hà Vỹ cho biết ông Itoh Toyokichi là một doanh nhân, sinh năm 1941, tại khu phố Asakusa, Thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Cuối năm 1986, khi đến Thủ đô Hà Nội, ông rất ấn tượng khi chiêm ngưỡng những bức tranh được trưng bày ở các bảo tàng. Từ đó, ông đã thích sưu tầm tranh của các họa sỹ Việt Nam.

[Những bức tranh Việt mang sứ mệnh ngoại giao văn hóa]

Sau nhiều lần đến Việt Nam, bộ sưu tập tranh của ông đã dần được hoàn thiện và được đặt tên là “Houei” (Phồn vinh) với nguyện vọng “mở ra thời đại mới cùng phát triển phồn vinh.”

Từ năm 2005, ông đã tổ chức nhiều triển lãm tại các bảo tàng công trong và ngoài Nhật Bản với ước mong thông qua các tác phẩm quý giá này, lưu truyền những giá trị phong phú về lịch sử và văn hóa Việt Nam tới người dân nhiều nơi trên thế giới.

Doc dao bo suu tap tranh 'Houei' cua nha suu tap nguoi Nhat Ban hinh anh 2Đại biểu tham quan Không gian trưng bày bộ sưu tập tranh 'Houei.' (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Hà Vỹ, với tâm nguyện giữ trọn vẹn và đưa những tác phẩm mỹ thuật này về lại với quê hương Việt Nam; mong muốn sự giao lưu văn hóa giữa hai đất nước ngày càng trở nên phong phú, đóng góp vào hòa bình thế giới, năm 2020, ông Itoh Toyokichi đã tặng Đà Nẵng 238 tác phẩm và cho thành phố mượn 49 tác phẩm thuộc bộ sưu tập “Houei” trong vòng 10 năm.

Bộ sưu tập gồm các tác phẩm của các họa sỹ nổi tiếng của nền mỹ thuật Việt Nam, trong đó có các danh họa thuộc thế hệ họa sỹ tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương như Nguyễn Gia Trí, Trần Văn Cẩn, Tú Duyên, Tô Liên, Dương Bích Liên, Nguyễn Tiến Chung, Linh Chi, Trần Đình Thọ, Trần Đông Lương, Nguyễn Sĩ Ngọc, Dương Hướng Minh... và nhiều họa sỹ tên tuổi khác.

“22 tác phẩm tiêu biểu được trưng bày hôm nay, sẽ mở đầu cho việc lần lượt trưng bày các tác phẩm của bộ sưu tập trong thời gian tới. Chúng tôi giao trách nhiệm cho Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng bảo quản lâu dài và lần lượt lựa chọn những tác phẩm tiêu biểu để tiếp tục trưng bày, giới thiệu, quảng bá, đưa bộ sưu tập quý giá này đến với công chúng một cách hiệu quả nhất. Việc Bộ sưu tập tranh hồi hương về Việt Nam, bên cạnh ý nghĩa ngoại giao, giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam-Nhật Bản, còn có giá trị đóng góp cho nền mỹ thuật Việt Nam,” Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Đà Nẵng Hà Vỹ cho biết thêm.

Tại lễ khai trương, đại diện lãnh đạo thành phố Đà Nẵng cùng các sở, ngành liên quan, người dân đã đến dự, tham quan các tác phẩm được triển lãm tại đây./.

Trần Lê Lâm (TTXVN/Vietnam+)