Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn tại Sydney thu hút người xem

Cuộc triển lãm trưng bày các tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời nhà Nguyễn tạo Sydney nhận được những phản hồi rất tích cực từ khách quốc tế, những người yêu mến Việt Nam.
Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn tại Sydney thu hút người xem ảnh 1Kim sách bạc mạ vàng, niên hiệu Bảo Đại thứ 9 (1934). (Ảnh: Hà My/TTXVN phát)

Cuộc triển lãm mang tên “Present from the Past” (Vàng son vương dấu) trưng bày các tác phẩm đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam thời nhà Nguyễn tại thành phố Sydney từ ngày 6-15/9 đã thu hút được khá đông người xem.

Triển lãm nhận được những phản hồi rất tích cực từ khách quốc tế, những người yêu mến Việt Nam và rất mong muốn được tìm hiểu về những nét văn hóa, lịch sử độc đáo của Việt Nam.

Cuộc triển lãm được tổ chức bởi Trung tâm văn hóa Việt Nam (Vietnam Centre - VNC), một tổ chức độc lập, phi chính phủ và phi lợi nhuận, hoạt động với mục đích quảng bá văn hóa và hình ảnh Việt Nam ra thế giới.

[Nhanh chóng số hóa tài sản vô giá Mộc bản triều Nguyễn]

Ý tưởng tổ chức cuộc triển lãm về văn hóa Triều Nguyễn lần này được hình thành cách đây khoảng 5 tháng sau khi Trung tâm nhận được sự đồng ý công ty Ỷ Vân Hiên, công ty chuyên nghiên cứu, phục dựng trang phục truyền thống, các nghi lễ trong cung đình và dân gian có trụ sở tại Hà Nội, về việc cung cấp bộ cổ phục Triều Nguyễn để triển lãm.

Đến xem triển lãm, bà con Việt kiều, du học sinh Việt Nam, người dân Australia và khách quốc tế đều tỏ ra hết sức thích thú khi được đắm mình trong không gian văn hóa xưa của triều đại nhà Nguyễn, triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam, được tái hiện qua những cổ vật, cổ phục và tác phẩm hội họa tạo dựng bởi những bàn tay hào hoa của các nghệ sỹ trẻ đương đại ở trong nước.

Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn tại Sydney thu hút người xem ảnh 2Một mẫu cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)

Các hiện vật được trưng bày đều cho thấy những nét văn hóa tinh tế, hào hoa và lộng lẫy của một giai đoạn lịch sử nước nhà trải dài 143 năm, trong đó nổi bật nhất là bộ sưu tập phỏng dựng trang phục của các vị vua, hoàng hậu và quan triều đình nhà Nguyễn, với những hoa văn thêu hết sức cầu kỳ theo đúng cổ vật gốc còn lưu lại tại Cung đình Huế.

Đặc biệt, khách đến xem triển lãm đều bị thu hút bởi một cặp bình đồng pháp lam. Lam là kỹ nghệ tráng men gốm sứ trên nền kim loại (vàng, bạc đồng) được du nhập vào Việt Nam vào đầu thế kỷ 19.

Trên một chiếc bình đồng pháp lam trưng bày tại triển lãm này là các điệu múa dân gian Bắc Bộ và chiếc bình kia minh họa bộ tranh dân gian “Tố Nữ.”

Triển lãm còn giới thiệu bộ sưu tập tranh đương đại lấy cảm hứng từ văn hóa thời nhà Nguyễn, bộ ảnh kiến trúc thời Nguyễn, dự án Hoa Văn Đại Việt, và rất nhiều sản phẩm ứng dụng thể hiện những nét văn hóa thời nhà Nguyễn, giúp người xem có thể hình dung phần nào về đời sống sinh hoạt, phong tục tập quán và văn hóa của người Việt xưa.

Chị Hạnh Nguyễn, thành viên trong Ban tổ chức triển lãm, cho biết kể từ khi thành lập bởi một nhóm các bạn trẻ đang sinh sống và học tập tại Australia vào đầu năm 2017, VNC luôn mong muốn tổ chức các hoạt động đậm chất Việt Nam tại Xứ Chuột túi, trong đó có dự án “Dệt nên Triều đại” tái hiện nghi lễ và trang phục cung đình Đại Việt thời Lê Sơ đã được tổ chức rất thành công vào năm ngoái./.

Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn tại Sydney thu hút người xem ảnh 3Cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn tại Sydney thu hút người xem ảnh 4Một cặp bình cổ trong cung đình triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
Triển lãm các cổ vật Triều Nguyễn tại Sydney thu hút người xem ảnh 5Cổ phục triều Nguyễn. (Ảnh: Nguyễn Minh/Vietnam+)
(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục