Cổng Ngọ Môn được "khoác áo mới" nhờ công nghệ hơi nước nóng

Ngày 26/4, Lễ bàn giao dự án làm sạch cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế do Công ty Karcher Việt Nam thuộc Tập đoàn Karcher của Đức, thực hiện đã diễn ra tại thành phố Huế.
Các chuyên gia Karcher làm sạch di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế bằng công nghệ hơi nước nóng. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)
Các chuyên gia Karcher làm sạch di tích cổng Ngọ Môn, Đại nội Huế bằng công nghệ hơi nước nóng. (Ảnh: Quốc Việt/TTXVN)

Ngày 26/4, tại thành phố Huế đã diễn ra Lễ bàn giao dự án làm sạch cổng Ngọ Môn thuộc Đại Nội Huế.

Dự án do Công ty Trách nhiệm hữu  hạn Một thành viên Karcher Việt Nam (Karcher) thuộc Tập đoàn Karcher của Cộng hòa liên bang Đức phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế (HMCC) thực hiện.

Ông Christian Bergerr, Đại sứ Cộng hòa liên bang Đức tại Việt Nam, cùng lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên-Huế và đông đảo khách du lịch tham dự buổi lễ.

Dự án làm sạch cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế là dự án nằm trong chuỗi chương trình tài trợ văn hóa trên toàn cầu của Tập đoàn Karcher từ năm 1980, nhằm giúp bảo tồn các công trình văn hóa, di tích lịch sử và do đội ngũ chuyên gia làm sạch của tập đoàn đảm trách.

Bằng phương pháp sử dụng máy hơi nước nóng (steam cleaning) karcher và đầu phun đặc biệt để tạo ra áp lực hơi nước 0.5-1 bar lên bề mặt đá, gạch… hệ thống gia nhiệt có thể tạo ra hơi nước với nhiệt độ tối đa khoảng 100°C, giúp loại bỏ hoàn toàn các loại chất bẩn, ô nhiễm sinh học bám trên tường thành cũng như tiêu diệt chất bẩn ở dưới bề mặt, cư trú sâu hơn bên trong các lỗ đá, trả lại diện mạo ban đầu vốn có của công trình.

[Sử dụng công nghệ hơi nước nóng làm sạch di tích cổng Ngọ Môn]

Sau khi được làm sạch, các bề mặt tường hết rêu phong, bẩn bám nên trở nên sáng bóng, màu sắc và vẻ đẹp nguyên gốc của công trình được lộ rõ, hạn chế sự phát triển trở lại của các tầng sinh học gây hại lên bề mặt của di tích.

Đây là phương pháp hiện đại làm sạch công trình có bề dày lịch sử lâu đời nhưng vẫn đảm bảo thân thiện với môi trường, đồng thời không làm tổn hại đến chức năng của vật liệu kiến trúc từ đó góp phần bảo tồn và gìn giữ các kiến trúc di sản được lâu bền hơn.

Ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cho biết, Di tích Ngọ Môn mà trên đó là Lầu Ngũ Phụng, là cổng chính phía Nam của Hoàng thành Huế, được xây dựng năm Minh Mạng 14 (năm 1833), khi triều Nguyễn tổ chức quy hoạch lại toàn bộ mặt bằng kiến trúc Hoàng thành. Ngọ Môn có kiến trúc nhẹ nhàng, duyên dáng và xưa nay vẫn được xem là một đỉnh cao của nghệ thuật kiến trúc cung đình Huế.

Tuy nhiên, công trình tọa lạc tại nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm và nhiều mưa là một trong những nguyên nhân khiến cổng Ngọ Môn trở thành nơi dễ phát triển các loại tảo, rêu, nấm, vi khuẩn và địa y trên bề mặt, đồng thời tạo điều kiện để các loại cây bén rễ qua các mối nối và vết nứt tại cổng thành.

Dự án làm sạch cổng Ngọ Môn, Đại Nội Huế không những góp phần tôn tạo cảnh quan và không gian di sản hoàn chỉnh trong Quần thể Di tích Cố đô Huế mà còn rất hữu ích trong việc bảo tồn, gìn giữ các giá trị nghệ thuật nguyên gốc lâu đời của một trong những di tích kiến trúc cung đình đặc trưng của triều Nguyễn, góp phần nâng cao chất lượng phục vụ khách du lịch tại khu di sản Huế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục