Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: npr.org)

Thành viên của Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho các nhóm đối lập chính ở Syria - Bassma Kodmani ngày 3/4 đã chỉ trích Mỹ có quan điểm "mập mờ" về tương lai của Tổng thống Syria Bashar al-Assad, đồng thời hối thúc Washington xác nhận việc ông này sẽ không được "phục chức" trong một chính phủ tương lai.

Phát biểu với truyền thông Pháp, bà Kodmani, người từng tham gia các cuộc hòa đàm Syria ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi tháng trước, nêu rõ: "Chúng tôi nhận thấy sự mập mờ của Mỹ vốn đang gây thiệt hại cho chúng tôi. Chúng tôi không biết Mỹ đang thảo luận với Nga (đồng minh lâu năm của ông Assad) những gì. Chúng tôi đang chờ Mỹ xác nhận quan điểm rằng họ vẫn từ chối phục chức cho ông Assad."

Tuần trước, Nhà Trắng đã nói bóng gió rằng ông Assad không nên là một phần của chính phủ đoàn kết chuyển tiếp. Nhưng bà Kodmani nói HNC muốn xác nhận lại quan điểm này, 2 ngày sau khi Mỹ và Nga tiến hành cuộc họp cấp cao nhằm củng cố lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria.

Bà nhấn mạnh: "sự ra đi của ông Assad phải được thảo luận. Sự chấm dứt của chế độ này (Assad) phải thông qua một quá trình chuyển tiếp có kiểm soát, chứ không phải trong hỗn loạn."./.