Đội mũ bảo hiểm giúp giảm 40% nguy cơ thương vong khi bị tai nạn

Đội mũ bảo hiểm không phải đối phó xử phạt với công an mà chính là bảo vệ sức khỏe bản thân mỗi người, từ đó kéo giảm tai nạn giao thông.
Honda Việt Nam trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2019 cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)
Honda Việt Nam trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2019 cho Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Đội mũ bảo hiểm giúp giảm 40% nguy cơ thương vong khi tai nạn giao thông và việc đội mũ bảo hiểm không phải đối phó xử phạt với công an mà chính là bảo vệ sức khỏe bản thân mỗi người.

Đây là nội dung chính tại Lễ phát động chương trình trao tặng 20.000 mũ bảo hiểm năm 2019 với chủ đề “Cùng Honda chắp cánh tương lai” lần thứ 5 giữa Ủy ban An toàn giao thông Quốc và Honda Việt Nam tổ chức vào sáng ngày 18/5 tại Trường Đại học Y dược (thành phố Hải Phòng).

Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cho rằng, mỗi năm, số người chết tai nạn giao thông trên thế giới là 1,3 triệu. Năm 2018, tại nước ta, theo thống kê của Bộ Công an, có 8.248 người chết vì tai nạn giao thông.

Một con số thống kê cho thấy, số người đi môtô, xe máy gây tai nạn giao thông chiếm 60%, số người đi xe máy là nạn nhân tai nạn giao thông là 85% (khoảng 7.000 người đi xe máy bị chết vì tai nạn giao thông mỗi năm).

Mặt khác, theo ông Hùng, đội mũ bảo hiểm giúp giảm 40% nguy cơ thương vong khi bị tai nạn giao thông. Tính nhanh, đội mũ bảo hiểm chuẩn đi xe máy, mỗi năm giảm 2.800 người thương vong. Trong số 40% nạn nhân thương vong là thanh thiếu niên (15-27 tuổi), nếu đội mũ bảo hiểm giảm được 700 thanh thiếu niên thương vong do tai nạn giao thông.

“Người say rượu lái xe đang là người tốt bỗng trở thành kẻ giết người. Người đi môtô, xe máy không đội mũ bảo hiểm gặp tai nạn giao thông chính mình đã tự hại mình. Đội mũ bảo hiểm không phải đối phó xử phạt với công an mà chính là bảo vệ sức khỏe bản thân mỗi người. Công an dừng xe xử phạt không đội mũ bảo hiểm là hành động nhân văn để ngăn chặn không tiếp tục tham gia giao thông và gây nên tai nạn giao thông,” ông Hùng khẳng định.

[90% người lớn ở Việt Nam đội mũ bảo hiểm, nhưng trẻ nhỏ thì không]

Ông Hùng cũng đề nghị học sinh sinh viên Đại học Y dược Hải Phòng cũng như mỗi người dân tham giao giao thông trên cả nước hãy đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn, không nên đội mũ bảo hiểm chỉ để đối phó.

Để hưởng ứng năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề “An toàn giao thông cho hành khách và người đi môtô, xe máy,” lãnh đạo Công ty Honda Việt Nam cho biết sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ trong việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bằng xe môtô, xe gắn máy và xe đạp điện./.

Tại buổi lễ, Công ty Honda Việt Nam cũng đã trao tặng 2.000 mũ bảo hiểm cho sinh viên Đại học Y Dược Hải Phòng và 200 mũ bảo hiểm cho Ban An toàn giao thông thành phố Hải Phòng.

Đặc biệt, trong năm học 2018-2019, Honda Việt Nam đã triển khai chiến dịch trao tặng gần 2 triệu chiếc mũ bảo hiểm cho toàn bộ học sinh lớp Một mang tên “Giữ trọn ước mơ” nhằm chung tay cùng Chính phủ nâng tỷ lệ đội mũ bảo hiểm ở trẻ em lên 80% vào năm 2020.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục