Với nhiều người, túi nilông, bìa carton, xong nồi cũ hỏng tưởng chừng là rác thải không có giá trị, nhưng nay có thể đổi lấy thực phẩm là những quả cà chua, củ cà rốt, mớ rau muống xanh... Đây cũng chính là ý tưởng vô cùng sáng tạo được Công Ty Cổ Phần tư vấn kinh tế và phát triển nông thôn Việt Nam triển khai thông qua các điểm bán hàng “đổi rác lấy thực phẩm” có mặt rải rác trên địa bàn Thủ đô.

Xuất hiện từ khi dịch bệnh căng thẳng, điểm cung cấp thực phẩm số 3 Văn Miếu (quận Đống Đa) đã là địa điểm quen thuộc của người dân đến nhận nhu yếu phẩm như các loại rau, củ, quả để phòng chống dịch. Đến khi dịch bệnh qua đi, cuộc sống trở lại bình thường thì nơi đây lại là điểm đổi rác, phế thải lấy thực phẩm.

Mỗi gian hàng có thể thu đổi khoảng 100-150kg rác phế thải mỗi ngày. Những phế liệu này khi được mang tới sẽ được quy thành tiền và người dân lấy thực phẩm mang về tương ứng số tiền có được. Thực phẩm ở đây cũng là thực phẩm sạch, từ rau củ quả đến thịt, cá đều có truy xuất nguồn gốc rõ ràng, giá minh bạch…

[Hà Nội bảo đảm vệ sinh môi trường trong những ngày giãn cách xã hội]

Từ một điểm bán hàng, nay mô hình “ đổi rác lấy thực phẩm” đã lan tỏa ra đến 20 điểm trên khắp khu vực quận Đống Đa. Hy vọng rằng trong tương lai, mô hình trên sẽ được nhân rộng hơn nữa để lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn và góp phần thiết thực xử lý rác thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường tại Thủ đô./.

Minh Hiếu (Vietnam+)