Doi thoai Trieu-My khien Trung Quoc khong muon trung phat Binh Nhuong hinh anh 1Xe chở hàng hóa di chuyển trên cây cầu hữu nghị Trung Quốc - Triều Tiên nhìn từ Đan Đông, Trung Quốc ngày 28/3. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Yonhap đưa tin, Chosun Sinbo, tờ báo ủng hộ Triều Tiên tại Nhật Bản, ngày 27/6 cho rằng Trung Quốc có khả năng sẽ xa rời các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Triều Tiên, sau chiến dịch khởi động đối thoại gần gây giữa Bình Nhưỡng và Washington.

Báo trên đăng bài viết nhận định các biện pháp trừng phạt quốc tế do Mỹ đứng đầu nhằm vào Triều Tiên sẽ gặp nhiều thay đổi, trong bối cảnh Bình Nhưỡng tiến lên vị thế của một nước chiến lược thông qua việc hoàn tất chương trình vũ khí hạt nhân của quốc gia Đông Bắc Á này và tạo bầu không khí đối thoại với Mỹ.

Báo này nêu rõ, cho đến năm 2017, Mỹ vẫn tìm cách kích động bất đồng giữa Triều Tiên và Trung Quốc bằng cách đưa Bắc Kinh vào các mạng lưới trừng phạt chống Bình Nhưỡng...

[Trung Quốc ủng hộ nỗ lực phát triển kinh tế của Triều Tiên]

Tuy nhiên hiện nay, Bắc Kinh có khả năng tránh xa cách biện pháp trừng phạt do Mỹ đứng đầu, do Triều Tiên đã hoàn thành các năng lực vũ khí hạt nhân của mình và tiến lên vị thế của một quốc gia chiến lược.

Báo này lưu ý rằng các cường quốc khu vực có bất đồng với Mỹ hiện đang theo đuổi mối quan hệ thân thiết với Triều Tiên, viện dẫn các cuộc đối loại liên tục giữa Trung Quốc, Nga với Triều Tiên.

Báo này còn nhấn mạnh: "Những thành tựu ngoại giao của Triều Tiên được các siêu cường láng giềng ủng hộ cũng sẽ khuyến khích nỗ lực ở tất cả các nước và người dân." 

Báo này kết luận rằng Triều Tiên sẽ thực hiện nỗ lực thiết lập các mối quan hệ mới với Mỹ sau hội nghị thượng đỉnh lịch sử song phương tại Singapore hôm 12/6 và tiếp tục chính sách đối ngoại về bảo vệ và thúc đẩy chủ nghĩa xã hội phù hợp với vị thế của một nước chiến lược./.


(Vietnam+)