Đối tượng giả danh công an để lừa đảo xin việc lĩnh án 12 năm tù

Nguyễn Đức Hùng là lao động tự do, không có công việc ổn định nhưng lại lừa đảo, nhận tiền để xin cho các hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn được xét tuyển biên chế vào ngành công an.
Đối tượng giả danh công an để lừa đảo xin việc lĩnh án 12 năm tù ảnh 1Bị cáo Nguyễn Đức Hùng. (Nguồn: Báo Lao Động)

Ngày 12/11, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Hùng (sinh năm 1987, trú tại phường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội) 12 năm tù về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a, Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trước đó, ngày 7/11/2018, Công an thành phố Hà Nội nhận được đơn của anh Nguyễn Đình T. (sinh năm 1984, ở Hải Dương) và Tạ Tiến T. (sinh năm 1988, ở Ninh Bình) đều là cán bộ công an, công tác tại Trại giam Hoàng Tiến, Bộ Công an.

Hai anh tố giác bị cáo Hùng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận tiền để xin cho các hạ sỹ quan, chiến sỹ nghĩa vụ phục vụ có thời hạn được xét tuyển biên chế vào ngành công an.

Qua điều tra, đã xác định, Hùng là lao động tự do, không có công việc ổn định, không thuộc biên chế ngành công an và không có chức năng nhiệm vụ trong việc tuyển dụng cán bộ biên chế trong ngành.

Khoảng đầu năm 2007, qua tìm hiểu, Hùng biết nhiều cán bộ, chiến sỹ Công an nghĩa vụ muốn được phục vụ lâu dài trong ngành công an hoặc đang công tác muốn chuyển đơn vị công tác. Hùng tự giới thiệu mình là cán bộ công tác tại đơn vị xây dựng lực lượng của Bộ Công an, mục đích là để mọi người tin tưởng giao tiền cho Hùng nhờ xin tuyển dụng vào ngành hoặc chuyển đổi vị trí công tác, rồi chiếm đoạt sử dụng cá nhân.

Thông qua mối quan hệ xã hội, hai cán bộ công an quen biết với Hùng. Nghe bị cáo bịa chuyện về vị trí công tác và khả năng của mình, cả hai đã tin.

Từ tháng 11/2017-11/2018, hai cán bộ công an đã chuyển cho Hùng hơn 2,6 tỷ đồng để nhờ Hùng xin cho vợ mình và nhiều trường hợp khác được xét tuyển biên chế vào ngành công an. Sau khi nhận tiền, Hùng dùng chi tiêu cá nhân, không xin được cho trường hợp nào và không trả lại tiền cho hai anh.

[Xét xử 4 đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt 17 tỷ đồng tiền 'chạy việc']

Tại Cơ quan điều tra, Hùng khai ngoài hành vi phạm tội nêu trên, anh ta còn nhận tiền và dùng tiền để đưa cho một số lãnh đạo các tổng cục, Bộ Công an, để xin bút phê được duyệt chuyển vùng theo nguyện vọng.

Hùng khai đã đưa tiền cho các cán bộ thuộc Phòng Tổ chức cán bộ, Công an thành phố Hà Nội, để hoàn thiện hồ sơ và đã xin chuyển vùng thành công cho 11 trường hợp.

Kết quả điều tra xác định chỉ có lời khai của Hùng, tin nhắn chung chung, không rõ nội dung và không có tài liệu, chứng cứ khác chứng minh Hùng nhận tiền của các chiến sỹ có nhu cầu chuyển công tác và chuyển tiền cho những người có chức vụ để nhờ can thiệp giúp đỡ.

Do đó, Cơ quan điều tra không đủ căn cứ để kết luận hành vi đưa hối lộ, môi giới hối lộ của Nguyễn Đức Hùng và những người liên quan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục