Hà Nội: Truy tố nguyên cán bộ công an lừa đảo xin học, chạy việc

Không có chức năng xin học, xin chuyển vào ngành công an nhưng Nguyễn Vũ Giang vẫn giới thiệu với nhiều người rằng mình "có mối quan hệ" để chiếm đoạt tài sản.
Hà Nội: Truy tố nguyên cán bộ công an lừa đảo xin học, chạy việc ảnh 1Ảnh minh họa.

Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố Hà Nội đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Vũ Giang (sinh năm 1983, nguyên Phó Đồn trưởng Đồn Công an Văn Nhân, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 174, khoản 4, điểm a-Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, ngày 30/5/2019, anh Nguyễn Đức Đan (sinh năm 1977, trú ở quận Đống Đa, Hà Nội ) và ông Nguyễn Văn Hưng (sinh năm 1965, trú ở huyện Thường Tín, Hà Nội) có đơn tố cáo gửi đến Công an huyện Phú Xuyên (Hà Nội) tố cáo Nguyễn Vũ Giang lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Qua xác minh, cơ quan công an đã xác định trong khoảng thời gian từ tháng 4-10/2017, Nguyễn Vũ Giang không có chức năng xin học, xin chuyển vào ngành công an, nhưng Giang vẫn giới thiệu với nhiều người rằng mình "có mối quan hệ," có thể xin học vào các trường trung cấp công an và xin cho các trường hợp khi hết thời gian nghĩa vụ công an được chuyển vào biên chế trong ngành.

Tin tưởng Giang, một số người đã đưa tiền và hồ sơ để bị can giúp xin học và xin vào ngành công an, để rồi bị lừa.

Một trong số những nạn nhân của Giang là bà Lê Thị Đ. (trú ở huyện Ba Vì, Hà Nội).

Bà Đ. nhờ anh Nguyễn Đức Đan (là người nhà bà Đ.) xin cho con trai được vào biên chế ngành công an sau khi kết thúc thời gian nghĩa vụ.

Vốn là bạn học tại Học viện Cảnh sát nhân dân nên anh Đan đã nhờ Giang giúp với chi phí 520 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền từ bà Đ., anh Đan đã chuyển cho Giang số tiền trên. Nhận tiền xong, Giang không làm gì để giúp đỡ con trai bà Đ.

[Hòa Bình: 2 phụ nữ lĩnh án 24 năm tù giam vì lừa đảo chạy việc]

Một nạn nhân khác của Giang là ông Hưng. Cuối tháng 10/2017, ông Hưng nhờ Giang xin cho con trai là công an nghĩa vụ được vào biên chế trong ngành.

Giang nói trong 2 tháng sẽ xin cho con trai ông Hưng vào học tại Trường Trung cấp Công an, hoặc chuyển chuyên nghiệp biên chế trong ngành, với chi phí 650 triệu đồng. Ông Hưng đồng ý và đã giao cho Giang 650 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Giang không xin được việc như đã cam kết, cũng không trả lại tiền cho người bị hại.

Cáo trạng xác định, tổng số tiền mà bị can Nguyễn Vũ Giang đã nhận từ ông Đan và ông Hưng là hơn 1,1 tỷ đồng. Bị can đã trả lại một phần, còn lại chiếm đoạt 580 triệu đồng.

Theo lời khai của Giang, sau khi nhận tiền của người bị hại, Giang đã chuyển tiền cho một người tên Đỗ Tuấn Anh - giảng viên tại Học viện Cảnh sát để nhờ người này giúp "chạy việc." Tuy nhiên, sau đó Giang không liên lạc được với người này và cũng không được trả lại tiền.

Trong quá trình điều tra, cơ quan công an triệu tập Tuấn Anh đến làm việc để làm rõ nhưng người này đã bỏ trốn.

Cơ quan điều tra cũng đã ra lệnh truy nã do Tuấn Anh có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong một vụ án khác.

Cơ quan điều tra đã tách hành vi liên quan đến Tuấn Anh trong vụ án này để tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý sau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục