13 năm tù giam cho đối tượng lừa đảo xin việc ở cơ quan nhà nước

Nhiều người có nhu cầu xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước đã nhờ Bạch Thị Phúc xin việc cho thân nhân của họ với số tiền gần 1,2 tỷ đồng và Phúc đã chi tiêu cá nhân.

Ngày 7/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bạch Thị Phúc (sinh năm 1957, trú tại xã Mông Hóa, huyện Kỳ Sơn, Hòa Bình) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a, khoản 4, điều 139, Bộ luật Hình sự 1999.

Tại phiên tòa cũng như tại cơ quan điều tra, Bạch Thị Phúc đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Phúc mức án 13 năm tù giam.

Về trách nhiệm dân sự, bị cáo phải có trách nhiệm hoàn lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của những người bị hại.

[Bạc Liêu: Khởi tố, bắt tạm giam giám đốc lừa đảo bán đất]

Hồ sơ vụ án nêu rõ trong khoảng thời gian từ năm 2016-2017, Bạch Thị Phúc đã dùng thủ đoạn gặp gỡ, làm quen và đưa ra những thông tin gian dối về việc bản thân có nhiều mối quan hệ xã hội, tự nhận có thể lo, xin việc được cho những người có nhu cầu vào làm việc tại các ngành y tế, giáo dục trên địa bàn huyện Kỳ Sơn và các huyện khác trên địa bàn tỉnh Hòa Bình với chi phí tùy từng ngành.

Do tin tưởng vào những thông tin mà Bạch Thị Phúc đưa ra, nhiều người có nhu cầu xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước đã trực tiếp gặp hoặc thông qua người khác đến đặt vấn đề và nhờ Phúc xin việc cho 11 người là thân nhân của họ với số tiền gần 1,2 tỷ đồng.

Sau khi nhận được tiền, Phúc đã không thực hiện theo cam kết với những người đã giao tiền nhờ xin việc hộ mà Bạch Thị Phúc đã sử dụng toàn bộ số tiền trên vào việc chi tiêu cá nhân.

Trước khi bị tố cáo, Bạch Thị Phúc mới trả được số tiền hơn 42 triệu đồng cho 6 người và số tiền còn lại của 5 người đã bị Bạch Thị Phúc chiếm đoạt.

Trước khi thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nói trên, bị cáo Bạch Thị Phúc đã nhiều lần bị Tòa án nhân dân các địa phương đưa ra xét xử về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Năm 1998, Bạch Thị Phúc đã bị Tòa án nhân dân tỉnh Hòa Bình xử phạt 30 tháng tù cho hưởng án treo về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Năm 1999, Bạch Thị Phúc tiếp tục bị Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội xử phạt 4 năm tù giam cũng về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản."

Năm 2002, Phúc được đặc xá tha tù trở về địa phương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục