Dong Au muon EU dam bao trien khai quan su nhanh tren toan chau luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: PressTV)

Ngày 10/3, Nhóm Bộ trưởng Quốc phòng 4 nước Đông Âu gồm Latvia, Litva, Ba Lan và Romania đã kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) cung cấp nguồn lực tài chính để đẩy nhanh tốc độ huy động các lực lượng quân sự trên toàn châu lục.

Bốn quốc gia thành viên EU và cũng là các đồng minh thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng việc Brussels cắt giảm ngân sách dành cho chương trình "Điều động quân sự," trong đó có các phương án điều chuyển nhanh chóng lực lượng và phương tiện trong trường hợp xảy ra một cuộc xung đột, có thể làm suy yếu những "tham vọng" của EU.

[Nga cáo buộc NATO tìm cách tạo ra "đòn phủ đầu" gần biên giới]

Theo hãng AFP (Pháp), "tài liệu kỹ thuật" mới nhất của Ủy ban châu Âu (EC), cơ quan điều hành EU, về ngân sách giai đoạn 2021-2027 không đề xuất quỹ cho chương trình kể trên.

Trong bức thư chung, 4 bộ trưởng trên khẳng định mục tiêu của EU là vững mạnh hơn để đương đầu với những mối đe dọa an ninh trong tương lai có thể sẽ bị cản trở nghiêm trọng nếu Chương trình "Cơ động quân sự" không được đầu tư một cách tương xứng ngay từ đầu.

Các bộ trưởng cũng hối thúc Chủ tịch EC Ursula von der Leyen và các quan chức cấp cao của EU "tôn trọng cam kết" đối với chương trình mà họ xem là "sáng kiến tối quan trọng cho hợp tác NATO-EU."

Năm 2018, EC đã đề ra chương trình cải thiện cơ sở hạ tầng và gỡ bỏ các rào cản pháp lý nhằm tạo điều kiện cho việc đẩy nhanh quy trình huy động lực lượng và phương tiện quân sự trên khắp châu lục.

Đây được xem là vấn đề an ninh thiết yếu đối với các quốc gia thành viên EU và các nước ở sườn phía Đông của NATO.

Hồ sơ quốc phòng EU cũng nằm trong số những vấn đề gây tranh cãi nhiều nhất trong kế hoạch ngân sách mới mà EC đưa ra thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU hồi tháng Hai vừa qua, khi mà những nỗ lực nhằm phá vỡ thế bế tắc trong hoạch định ngân sách toàn liên minh giai đoạn 2021-2027 không mang lại kết quả./.

Ngọc Long (TTXVN/Vietnam+)