Nga cao buoc NATO tim cach tao ra 'don phu dau' gan bien gioi hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. (Nguồn: almanar)

Trong tuyến bố đăng tải trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga, người phát ngôn bộ này, bà Maria Zakharova đã cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang tạo ra "đòn đánh phủ đầu" gần biên giới với Nga bằng việc tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu.

Tuyên bố của bà Zakharova là nhằm đáp lại các thông tin về kế hoạch của NATO tổ chức cuộc tập trận “Bảo vệ châu Âu -2020” vào tháng 4 và tháng 5 tới do Mỹ và NATO tổ chức.

Theo bà Zakharova, Mỹ đã "gia tăng một cách có hệ thống lực lượng vũ trang của mình ở Đông Âu" giáp biên giới Nga, cũng như tăng tài trợ cho các chương trình quân sự ở khu vực này.

[Ngoại trưởng Nga và Tổng thư ký NATO thảo luận về an ninh châu Âu]

“Nay cả NATO và Washington không hề giấu ‘đối thủ tiềm tàng’ trong các cuộc tập trận này là Nga.”

Bà Zakharova khẳng định: "Rõ ràng đất nước chúng tôi không đe dọa bất cứ ai, vậy mà NATO đang chuẩn bị cho cú đòn ở biên giới Nga."

Cuộc tập trận “Bảo vệ châu Âu 2020” sẽ là lần triển khai binh sỹ Mỹ lớn nhất tại châu Âu trong 25 năm qua. 20.000 lính Mỹ và 17.000 binh sỹ các quốc gia khác sẽ tham gia cuộc tập trận này./.

(Vietnam+)