Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, đến nay, các tỉnh Đồng bằng sôngCửu Long đã thu hoạch dứt điểm toàn bộ 1,6 triệu ha lúa đông xuân 2012-2013với năng suất 68 tạ/ha, sản lượng đạt gần 10,9 triệu tấn, tăng 200.000 tấn so vụđông xuân trước.
Các giống lúa được sử dụng đều cho năng suất cao và có phẩm chất gạo ngon, đápứng tốt nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu. Bước đầu, trong vùng đã hìnhthành việc sản xuất quy mô lớn với mô hình cánh đồng mẫu lớn rộng gần 80.000ha,đồng thời ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất lúa.
Để đạt được kết quả trên, ngay từ đầu vụ, Cục Bảo vệ Thực vật đã dự đoán khảnăng gây hại của một số loại sâu bệnh như bệnh vàng lùn xoắn lá, sâu cuốn lánhỏ, sâu đục thân, các loại rầy và phối hợp chặt chẽ với các địa phương chủ độngngăn chặn, phòng trừ.
Tuy rầy nâu và nhiều loại sâu bệnh gây hại trên 32.000 ha nhưng ở mức độ nhẹ,không bùng phát thành dịch, không ảnh hưởng đến năng suất. Ngoài ra, các tỉnh bốtrí cơ cấu giống lúa hợp lý (từ 4 - 5 giống chủ lực tại mỗi địa phương), tỷ lệgiống lúa chất lượng thấp không vượt quá 15% diện tích. Lúa thơm, đặc sản cũngchỉ trồng giới hạn không vượt quá 15% diện tích. Khoảng 70% diện tích bố trí cácgiống lúa chất lượng cao, gạo hạt dài phục vụ chế biến xuất khẩu.
Bên cạnh đó, nông dân sử dụng giống lúa thích nghi với từng vùng sinh thái, ápdụng tốt các biện pháp kỹ thuật như IPM, “3 giảm, 3 tăng”, “1 phải, 5 giảm”,công nghệ sinh thái, bón phân cân đối, quản lý nước, giúp tăng năng suất và giảmchi phí sản xuất.
Các tỉnh thuộc khu vực bị ảnh hưởng của hạn, mặn xâm nhập cũng kịp thời thựchiện phương án phòng, chống hạn, vận hành tốt hệ thống thủy lợi, thực hiện cácbiện pháp tích nước, tiết kiệm nước, sử dụng hợp lý nguồn nước đồng thời tăngkhả năng cấp nước, bảo đảm canh tác hết diện tích.
Các tỉnh ứng dụng những tiến bộ kỹ thuật mới, nhất là lĩnh vực công nghệ sinhhọc, công nghệ thông tin trong lựa chọn và tạo giống kết hợp bảo vệ môi trườngsinh thái, phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của vùng./.
Thế Đạt (TTXVN)