Đồng Tháp đề nghị áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Tỉnh Đồng Tháp đang nỗ lực bao vây, dập dịch tại các khu vực có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và ổ dịch mới trong một công ty tại xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh.
Đồng Tháp đề nghị áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 ảnh 1Bí thư tỉnh ủy Đồng tháp Lê Quốc Phong phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp chiều 12/7, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong đề nghị áp dụng biện pháp giãn cách xã hội Chỉ thị 16/CT-TTg trên phạm vi toàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy lưu ý, khi triển khai áp dụng giãn cách ly xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg cần thực hiện đúng, nghiêm túc, đồng bộ, nhất quán; tránh tình trạng kiểm soát không chặt chẽ hay không có biện pháp chấn chỉnh để người dân ra đường khi không cần thiết, tập trung đông người… nhất là tại các chợ truyền thống trong hai ngày qua; do đó, cần phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể trong việc tuần tra, nhắc nhở và tuyên truyền để bà con hiểu, chia sẻ và đồng thuận.

Ông Lê Quốc Phong nhận định, tình hình dịch bệnh rất phức tạp, diễn biến rất khó lường, yêu cầu các cấp, các ngành các địa phương dồn lực nhằm khống chế, ngăn chặn dịch lan rộng; tập trung cao độ để kiểm soát dịch với tốc độ và khả năng cao nhất.

Mỗi cá nhân, đơn vị, địa phương phải trong tư thế chủ động giải quyết nhanh các vấn đề phát sinh, không trông chờ, lưỡng lự.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp nhấn mạnh, thời điểm này, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu của Đồng Tháp. Với tốc độ lây lan của dịch bệnh, tỉnh đã chuẩn bị nhiều kịch bản, phương án, kể cả trong tình huống xấu nhất.

[Thêm hai ca tử vong do COVID-19 là bệnh nhân có bệnh lý nền nặng]

"Tỉnh phải nắm thật chặt số lượng, thông tin cơ bản của công nhân tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, nếu không đảm bảo đủ điều kiện, không cung cấp đủ thông tin, yêu cầu tạm dừng hoạt động. Mặt khác, tỉnh cần thiết lập lại các phương án, lập đội hình tại cơ sở để phục vụ lấy mẫu, truy vết các ca nhiễm; quan tâm đến tốc độ, chất lượng lấy mẫu, thời gian chuyển mẫu để xét nghiệm đạt yêu cầu," Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Tháp chỉ đạo.

Đối với các khu cách ly, ông Lê Quốc Phong yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID19 tỉnh và các huyện, thành phố phải kiểm tra, chấn chỉnh hạn chế, thiếu sót trong việc thực hiện các quy định trong cách ly tập trung, phải chú ý đến việc phân luồng, phân nhóm để không lây nhiễm chéo; đồng thời, chủ động các giải pháp thực hiện chủ trương cách ly F1 tại nhà khi đủ điều kiện và đảm bảo cơ chế giám sát đúng yêu cầu, trong đó phải hình thành các đội lấy mẫu lưu động.

Ông Lê Quốc Phong cũng yêu cầu các cấp, ngành liên quan có biện pháp hỗ trợ các đối tượng yếu thế, người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh, có giải pháp hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Trước đó, từ 0 giờ ngày 11/7, thành phố Sa Đéc và 4 huyện Lấp Vò, Lai Vung, Châu Thành, Cao Lãnh đã thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Các địa phương như thành phố Cao Lãnh, thành phố Hồng Ngự và các huyện Tháp Mười, Thanh Bình, Tam Nông, Tân Hồng, Hồng Ngự thực hiện theo Chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Tỉnh Đồng Tháp đang nỗ lực bao vây, dập dịch tại các khu vực có liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Đa khoa Sa Đéc và ổ dịch mới trong một công ty tại xã Mỹ Hiệp, huyện Cao Lãnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục