Động viên, tôn vinh các nhà báo đấu tranh với tham nhũng, lãng phí

Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021 được phát động từ tháng 8/2019 đến ngày 21/6/2021.
Động viên, tôn vinh các nhà báo đấu tranh với tham nhũng, lãng phí ảnh 1Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu ý kiến tại cuộc họp. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Chiều 26/5, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức cuộc họp Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021.

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cùng các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường; Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam Lê Ngọc Quang, đồng chủ trì cuộc họp.

Thông tin về kết quả sau hai lần tổ chức Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí,” Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài cho biết, Giải thưởng đã nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của đông đảo các tầng lớp nhân dân, sự tham gia trách nhiệm, tâm huyết của nhiều cơ quan báo chí và các nhà báo.

Các cơ quan truyền thông, báo chí đã có nhiều tin, bài phản ánh những vấn đề bức xúc, nổi cộm, được nhân dân quan tâm; đấu tranh với biểu hiện tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, góp phần quan trọng vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Tiếp nối thành công qua hai lần tổ chức, Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021 được phát động từ tháng 8/2019 đến ngày 21/6/2021.

[Phát huy vai trò của nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng]

Ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cho biết, sự bùng phát của dịch COVID-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tác nghiệp của phóng viên.

Để công tác tuyên truyền về Giải đạt hiệu quả cao nhất, Đài Truyền hình Việt Nam sẽ xây dựng trailer và các phóng sự về kết quả qua hai lần tổ chức Giải để tạo sức lan tỏa, thu hút sự quan tâm của nhân dân; phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức, lên phương án kịch bản truyền hình trực tiếp Lễ trao giải.

Cho rằng đây là một trong những giải báo chí quan trọng và có điểm khó hơn các giải báo chí khác vì đề cập đến những mặt trái, cái xấu trong xã hội, những phóng viên theo đề tài này phải đối mặt với nhiều hiểm nguy và phải là những người bản lĩnh để đi đến tận cùng của sự việc, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi khẳng định, Hội sẽ đôn đốc các cơ quan báo chí, các cấp Hội Nhà báo để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí, các nhà báo tích cực hưởng ứng, gửi bài tham dự Giải.

Theo Phó Trưởng Ban Nội chính Trung ương Trần Quốc Cường, để Giải lần này tiếp tục thành công, bên cạnh việc huy động sự vào cuộc của các cơ quan thông tấn, báo chí, nhất là các cơ quan báo chí ở địa phương, Ban Tổ chức cần có hình thức khen thưởng kịp thời đối với các tác phẩm báo chí đi đến cùng các vụ việc tham nhũng, lãng phí.

Động viên, tôn vinh các nhà báo đấu tranh với tham nhũng, lãng phí ảnh 2 Ông Lê Ngọc Quang, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu ý kiến tại cuộc họp. (Ảnh: Minh Đức/TTXVN)

Ghi nhận, đánh giá cao ý kiến của thành viên Ban Chỉ đạo và Ban Tổ chức giải, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến cho rằng, sau thành công của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII và cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV, đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, toàn Đảng, toàn quân và toàn dân vui mừng khi bộ máy chính quyền và đội ngũ lãnh đạo chủ chốt được kiện toàn.

Đây là nền tảng để công cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt được nhiều kết quả tích cực hơn nữa.

Theo ông Đỗ Văn Chiến, để Giải có sức lan tỏa rộng rãi, Ban Tổ chức Giải cần đẩy mạnh tuyên truyền, động viên, truyền cảm hứng, khích lệ các cơ quan thông tấn báo chí từ trung ương đến địa phương trong việc theo đuổi các đề tài đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam yêu cầu Ban Tổ chức Giải tiếp tục đổi mới cơ cấu tổ chức; có nhiều hình thức mới để tôn vinh, động viên các nhà báo đấu tranh với những biểu hiện tham nhũng, lãng phí; xây dựng kịch bản, chuẩn bị các điều kiện liên quan để tổ chức thành công Lễ trao Giải lần thứ ba.

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phùng Khánh Tài đã công bố Quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc “Báo chí với công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí” lần thứ ba, năm 2020-2021. Theo đó, ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là Trưởng ban Chỉ đạo Giải./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục