Tại Đà Nẵng dịp Quốc khánh năm nay (từ 31/8-2/9), tổng lượng khách tham quan, du lịch ước đạt 157.326 lượt, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2018; trong đó khách quốc tế ước đạt 51.013 lượt, tăng 15,34%, khách nội địa ước đạt 111.413 lượt, tăng 6,77%.

Dịp nghỉ lễ này, các đường bay quốc tế tiếp tục hoạt động hiệu quả, các hãng hàng không khai thác thêm 5 đường bay quốc tế mới đến Đà Nẵng như Busan-Đà Nẵng, Cheongju-Đà Nẵng, Cao Hùng-Đà Nẵng, Bangkok-Đà Nẵng và Chiangmai-Đà Nẵng, góp phần tăng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng cũng như tạo điều kiện để người dân Đà Nẵng và miền Trung đi du lịch các quốc gia trong khu vực.

Để phục vụ khách chu đáo trong dịp lễ, Sở Du lịch Đà Nẵng đã có văn bản gửi các đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch, khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, thực hiện kê khai, niêm yết giá, đảm bảo chất lượng dịch vụ phục vụ khách lưu trú, chống đeo bám chèo kéo khách du lịch, rà soát lại và lắp đặt bảng hệ thống cảnh báo chỉ dẫn an toàn, bảng cảnh báo nguy hiểm tại các khu vực dễ xảy ra tai nạn, trường hợp hư hỏng phải thay thế kịp thời.

Năm nay, số lượng khách lưu trú trong dịp nghỉ lễ 2/9 tăng khoảng 21% so với cùng kỳ năm 2018, đạt khoảng 57.130 lượt. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 27.062 lượt, tăng 22,2% so với cùng kỳ; khách nội địa ước đạt 30.077 lượt, tăng 20,5% so với cùng kỳ 2018.

Tạo ra nhiều điểm nhấn cho người dân và du khách khi đến Đà Nẵng tham quan, lưu trú, dịp này, các khu, điểm tổ chức nhiều hoạt động phục vụ khách du lịch.

Tại Khu du lịch Bà Nà Hills có Vũ hội Ánh Dương cùng các hoạt động vui chơi khác. SunWorld DaNang Wonders tổ chức Lễ hội Lân sư rồng quốc tế Đà Nẵng 2019 với sự tham gia của hơn 30 đội tuyển đến từ Trung Quốc, Singapore, Malaysia, Indonesia, Australia và chủ nhà Việt Nam.

[Hà Nội thu hơn 320 tỷ đồng từ khách du lịch trong dịp lễ Quốc khánh]

Các khu điểm du lịch trên địa bàn thành phố triển khai các công tác đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, dịch vụ để phục vụ khách du lịch trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, đặc biệt là chú trọng đến công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Dịp nghỉ lễ 2/9 năm 2019 do thời tiết mưa lạnh, lượng du khách đến Khu du lịch Quốc gia Sa Pa, Lào Cai chỉ đạt trên 43.000 lượt người, giảm 15% so với cùng kỳ năm 2018.

Theo bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa huyện Sa Pa, lượng khách đặt phòng tại Sa Pa kín chỗ vào thời điểm ngày 30/8.

Tuy nhiên, do thông tin về ảnh hưởng của cơn bão số 4, ngày 31/8 có 20-30% khách đã hủy lưu trú (chủ yếu là khách nội địa).

Cùng với đó, một lượng không nhỏ khách đến Sa Pa vào dịp nghỉ lễ năm nay chọn đi về trong ngày thay vì lưu trú dài ngày khiến lượng khách trong 3 ngày nghỉ lễ sụt giảm so với dự kiến.

Do thời tiết có mưa nhỏ, sương mù dày đặc, cộng với nhiệt độ xuống thấp, trời rét lạnh khiến du khách ở Sa Pa chủ yếu tham quan nhà thờ đá, các tuyến phố đi bộ trong nội thị, khu bờ hồ và chợ Sa Pa, ít khách đi tuyến bản làng.

Tại các khu du lịch nổi tiếng như núi Hàm Rồng, thác Tình yêu, bản Cát Cát và các điểm du lịch canh nông, lượng khách chỉ tăng nhẹ so với ngày thường.

Phương tiện vận chuyển đa phần là xe ôtô con, lượng xe khách loại lớn thưa vắng nên không xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ.

Lượng du khách đến địa phương giảm, tuy nhiên, Sở Giao thông Vận tải Lào Cai vẫn tổ chức phân luồng tuyến, cấm các loại xe tải lưu thông trên tuyến quốc lộ 4D trong dịp nghỉ lễ 2/9 để bảo đảm giao thông.

Huyện Sa Pa tổ chức các chốt phân luồng giao thông tại các khu vực trọng điểm ở trong và ngoài thị trấn Sa Pa.

Chính quyền địa phương tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm nhằm bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm và an ninh, trật tự trên địa bàn./.

Nguyễn Sơn-Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)