Du luan Trung Quoc chan dong voi buc ve canh sat tra tan tu nhan hinh anh 1Một bức tranh vẽ cảnh cảnh sát tra tấn anh Liu. Dòng chữ trên tranh có nghĩa 'Tôi đã bị nhiều người đánh đập và tra tấn không biết bao nhiêu lần.' (Nguồn: nytimes.com)

Một người đàn ông bị kết án oan tại Trung Quốc mới đây đã vạch trần việc bị cảnh sát bạo hành trong thời gian ngồi tù qua những bức tranh khiến dư luận nước này chấn động.

Anh Liu Renwang, 53 tuổi từng bị buộc tội đã bắn chết một cán bộ làng ở tỉnh Sơn Tây hồi năm 2008. Anh bị tòa án ở Sơn Tây tuyên án tử hình năm 2010, nhưng chưa thi hành án ngay.

Hai năm sau, vụ việc được điều tra lại, và Liu được giảm xuống còn tù chung thân. Bản án này sau đó cũng được bác bỏ vào năm 2013, và vụ án vẫn chưa tìm ra thủ phạm.

Thông thường, những vụ án như của anh Liu không khiến nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, sau khi The Paper, một tờ báo điện tử thuộc chính phủ có trụ sở tại Thượng Hải cho đăng bài về anh Liu cũng như những bức tranh của anh, công chúng mới giật mình trước hiện tượng cảnh sát tra tấn tù nhân để ép cung.

Anh Liu cho biết những bức tranh này là nỗ lực của anh nhằm đòi bồi thường cho những gì đã xảy ra với mình. “Tôi muốn mọi người biết cảnh sát sẽ tra tấn nghi phạm khi hỏi cung thế nào,” anh chia sẻ.

Những bức tranh được đăng tải bao gồm hình một người đàn ông bị nhốt trong một cái cũi, và một sỹ quan cảnh sát đổ nước nóng xuống đầu anh ta; hay người đàn ông bị còng tay lên trần nhà và bị cảnh sát đánh bằng roi điện.

Du luan Trung Quoc chan dong voi buc ve canh sat tra tan tu nhan hinh anh 2Anh Liu từng bị nhét bông chặt vào tai và không được phép ngủ. (Nguồn: nytimes.com)

​Anh Liu cho biết những cảnh sát đã tra tấn anh thuộc Cơ quan An ninh Công cộng hạt Trung Dương, Sơn Tây. Anh Liu đã nhờ một số họa sỹ tại Trung Dương vẽ hộ mình những bức tranh nói trên, nhưng tất cả đều từ chối vì sợ bị trả thù. Mãi về sau, một họa sỹ ở tỉnh Hồ Nam mới nhận lời giúp anh.

“Anh ấy thông cảm với những gì tôi đã phải trải qua và nói sẽ giúp tôi,” anh Liu cho biết. Người họa sỹ này đã vẽ cho anh những bức tranh với giá 100 nhân dân tệ (tương đương 16 USD).

Những bức tranh này được tờ The Paper cho đăng tải trong bối cảnh các tòa án tại Trung Quốc đang tập trung giải quyết các vụ án oan sai và cố gắng làm giảm sai sót khi xử án cũng như tránh nguy cơ bất ổn trong xã hội sinh ra từ những bản án xử oan người vô tội.
 ​
Hiện tượng cảnh sát tra tấn ép cung đã nhiều lần được các tổ chức nhân quyền quốc tế và một số phóng viên tại Trung Quốc đề cập đến. Các chuyên gia luật pháp cho biết cảnh sát Trung Quốc phải chịu áp lực rất lớn trong quá trình điều tra các vụ án nghiêm trọng, và áp lực đó có thể dẫn đến việc lấy khẩu cung sai hay ép cung, nhất là khi không có manh mối nào chứng minh tội phạm.

Du luan Trung Quoc chan dong voi buc ve canh sat tra tan tu nhan hinh anh 3Một bức tranh khác cho thấy anh đã bị treo lên trần nhà suốt một ngày đêm, bị đánh bằng roi điện đến bất tỉnh. Anh Liu cũng từng bị nhốt vào cũi và bị dội nước sôi vào đầu. (Nguồn: nytimes.com)

​Anh Liu cho biết anh không sợ bị cảnh sát trả thù vì những bức vẽ của mình. “Tôi đã chết đi sống lại mấy chục lần rồi. Tôi đang nói ra sự thật, vây nên không có gì phải sợ.”

Việc anh Liu bị bắt đã trở thành một cú sốc lớn cả về vật chất và tinh thần với gia đình anh. Vợ anh đã bị trầm cảm nghiêm trọng và thường xuyên trong trạng thái lo âu. Các con của anh cũng bị phân biệt đối xử trong thời gian anh phải ngồi tù.

Anh Liu cho biết anh đang hy vọng sẽ nhận được 6 triệu nhân dân tệ (tương đương 1 triệu USD) tiền bồi thường từ tòa án Lữ Lương, nơi đã tuyên án anh có tội.

“Sau những đợt hỏi cung, tóc tôi bạc hết đi, khả năng nghe bị giảm sút và phần lưng dưới không thể hoạt động bình thường. Sức khỏe của tôi đã bị tổn thương nghiêm trọng và tôi chẳng thể lao động được nữa,” anh Liu chia sẻ./.
Hạnh Dung (Vietnam+)