Lực lượng chính phủ Syria tại khu vực phía Nam của thành phố al-Bab, tỉnh Aleppo, Syria. (Nguồn: AFP)

Trong nỗ lực giải quyết cuộc xung đột Syria, Bộ trưởng Tài chính liên bang Đức Wolfgang Schäuble ủng hộ việc tăng cường hợp tác với Nga, coi Moskva có vị thế then chốt trong việc tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Syria cũng như cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay.

Phát biểu trên báo Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) của Đức, Bộ trưởng Schäuble cho rằng một chiến lược của châu Âu cho khu vực Trung và Cận Đông không thể thiếu Mỹ và cũng không thể thiếu Nga.

Theo ông, cần phải tìm cách phát triển một chiến lược với Nga nhằm xoá bỏ sự đối đầu giữa liên minh dòng Sunni do Saudi Arabia đứng đầu và liên minh dòng Shi’ite do Iran đứng đầu.

Theo kế hoạch, ngày 25/1 bắt đầu diễn ra cuộc đàm phán hoà bình về vấn đề Syria ở Geneva (Thụy Sĩ), song nhiều khả năng cuộc đàm phán này bị hoãn do cho tới lúc này vẫn chưa có một lịch trình cụ thể.

Lý do chính là Nga - đồng minh của chính quyền Syria - và phe đối lập Syria vẫn chưa thống nhất được người đại diện cho lực lượng đối lập tham gia các cuộc đàm phán.

Theo Bộ Ngoại giao Đức, việc "tạm hoãn mang tính kỹ thuật" của các cuộc đàm phán là điều bình thường.

Trái với Nga, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier kêu gọi cho phép đại diện lực lượng nổi dậy Hồi giáo tham gia cuộc đàm phán này./.