Duc keu goi phe chuan don xin gia nhap NATO cho Thuy Dien va Phan Lan hinh anh 1Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. (Nguồn: Getty Images)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức ra sức kêu gọi các nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sớm phê chuẩn đơn xin gia nhập liên minh quân sự này của Phần Lan và Thụy Điển.

Trước đó, tại cuộc họp báo, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đức đã phát biểu rằng quá trình phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển của Đức sẽ bắt đầu nhanh nhất có thể, thậm chí trước khi bắt đầu kỳ nghỉ Hè của Quốc hội nước này.

Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock, trên trang Twitter cá nhân ngày 29/6 đã viết: “Chúng tôi hiện đang thúc đẩy mạnh mẽ tất cả các nước thành viên nhanh chóng phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Phần Lan và Thụy Điển.”

Ngày 28/6, Thổ Nhĩ Kỳ, Thụy Điển và Phần Lan đã ký một bản ghi nhớ, trong đó nhấn mạnh cam kết của tất cả các bên, theo đó sẽ hỗ trợ nhau tối đa để chống lại các mối đe dọa đối với an ninh của nhau. Đồng thời, Thổ Nhĩ Kỳ cũng rút lại việc phản đối Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.

[Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO]

Về phần mình, Moskva đã nhiều lần cảnh báo việc Phần Lan gia nhập NATO sẽ gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với Nga, buộc Nga phải có biện pháp đảm bảo an ninh. Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, hồi đầu tháng 4 vừa qua đã tuyên bố rằng việc mở rộng thêm liên minh về phía Đông, về bản chất không làm cho châu Âu an toàn hơn.

Ở cấp cao nhất, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định với người đồng cấp Phần Lan Sauli Niinisto rằng việc Hensinki gia nhập NATO có thể tác động tiêu cực đến quan hệ giữa hai nước vốn được xây dựng trên tinh thần láng giềng tốt đẹp và quan hệ đối tác cùng có lợi./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)