'Các nước phát triển thiếu trách nhiệm trong khủng hoảng người tị nạn'

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cáo buộc các quốc gia phát triển dù tuyên bố tiếp nhận người tị nạn nhưng thực tế họ không có bất cứ trách nhiệm nào đối với cuộc khủng hoảng này.
'Các nước phát triển thiếu trách nhiệm trong khủng hoảng người tị nạn' ảnh 1Trẻ em tị nạn Syria tại một trại tị nạn ở miền Đông Liban. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 20/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho rằng các nước phát triển thiếu trách nhiệm trong cuộc khủng hoảng người tị nạn.

Trong bài phát biểu ghi hình trước được phát tại Hội nghị Nghị viện toàn cầu về vấn đề người di cư được tổ chức tại Istanbul nhân kỷ niệm Ngày Người tị nạn thế giới hằng năm, ông Erdogan nêu rõ các quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ và các nước láng giềng tại khu vực đang hứng chịu gánh nặng của vấn đề người di cư và tị nạn chứ không phải là các nước phát triển.

[Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn kêu gọi hòa bình ở Ukraine]

Theo số liệu thống kê của Liên hợp quốc, các nước thu nhập cao tiếp nhận trung bình 2,7 người tị nạn trên 1.000 người dân. Trong khi đó, các nước thu nhập trung bình và thấp thu nhận đến 5,8 người tị nạn trên 1.000 dân.

Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cũng cáo buộc các quốc gia phát triển dù tuyên bố tiếp nhận người tị nạn nhưng thực tế họ không có bất cứ trách nhiệm nào đối với cuộc khủng hoảng nhân đạo đang ngày càng trầm trọng hơn.

Tổng thống Erdogan cảnh báo vấn đề người tị nạn toàn cầu đã nghiêm trọng tới mức cao nhất kể từ Chiến tranh Thế giới II đến nay./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục