Công nhân làm việc tại Berlin, Đức ngày 23/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Mặc dù là một trong những nước giàu có với nền kinh tế ổn định nhất châu Âu, song Đức hiện là nước đang có nguy cơ cao nhất về mức đói nghèo đối với người thất nghiệp.

Đây là số liệu mới nhất do Cơ quan Thống kê châu Âu (Eurostat) công bố ngày 27/2.

Các số liệu thống kê cho thấy những người thất nghiệp ở Đức đang đối mặt với nguy cơ rơi vào tình trạng đói nghèo cao hơn nhiều so với bất cứ quốc gia nào khác trong EU.

Sau khi tiến hành phân tích các dữ liệu từ năm 2016, Eurostat thấy rằng nguy cơ nghèo đói đối với những người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp ở Đức là 70,8%, cao hơn nhiều so với mức trung bình 48,7% trong khu vực EU.

Kết quả thống kê cũng cho biết đứng thứ hai là Lithuania​ với nguy cơ nghèo đói đối với người thất nghiệp là 60,5%, tiếp đến là Latvia​ với mức 55,8%. Trong khi đó, Pháp, Cộng hòa Cyprus và Phần Lan là những nước có nguy cơ đói nghèo đối với người thất nghiệp thấp nhất, dưới mức 40%.

Eurostat chỉ rõ những người có nguy cơ rơi vào tình trạng nghèo đói nếu thu nhập của họ thấp hơn 60% mức thu nhập trung bình quốc gia. Điều này có nghĩa rằng thu nhập của người nghèo ở Đức đang tăng ở tốc độ chậm hơn so với mức trung bình.

Theo Cơ quan Thống kê liên bang Đức (Destatis), Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nền kinh tế đầu tàu châu Âu này đã tăng 2,2% trong năm 2017, mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 2011, nhờ đầu tư và xuất khẩu tăng mạnh.

Nhìn chung, mức tăng trưởng trên cao hơn gần 1 điểm phần trăm so với con số bình quân 1,3% trong 10 năm qua./.