Cảnh sát Đức đã ngừng huấn luyện các sỹ quan Afghanistan tại thủ đô Kabul sau các vụ tấn công đẫm máu hồi tuần trước do phiến quân Taliban tiến hành tại thành phố này.

Ít nhất 16 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương trong vụ đánh bom ngày 2/9 nhằm vào khu Green Village (Làng Xanh) - một khu phức hợp quốc tế đặt trụ sở các cơ quan cứu trợ và các tổ chức quốc tế ở Kabul.

Trong một tuyên bố ra ngày 8/9, một người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức cho biết 22 thành viên Nhóm Dự án Cảnh sát Đức (GPPT) tại Kabul có nhiệm vụ huấn luyện các sỹ quan Afghanistan đã có mặt tại khu vực trên vào thời điểm xảy ra vụ tấn công và may mắn không có thương vong.

[Taliban liên tục mở các cuộc tấn công ở Afghanistan ]

Tuy nhiên nơi ở và văn phòng của GPPT đã không còn sử dụng được nữa. Vì vậy, cảnh sát Đức hiện ngừng hoạt động huấn luyện, với một nửa nhóm rời khỏi Afghanistan, trong khi số còn lại đang lưu lại tại Đại sứ quán Đức ở Kabul.

Theo người phát ngôn Bộ Nội vụ Đức, khả năng tiếp tục công tác huấn luyện đang được cân nhắc và việc duy trì hợp tác với lực lượng an ninh Afghanistan cũng phụ thuộc vào điều này.

Ngày 5/9 vừa qua, một vụ đánh bom khác do Taliban nhận tiến hành đã làm ít nhất 12 người thiệt mạng tại Kabul. Sau đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/9 thông báo hoãn cuộc họp kín với đại diện Taliban./.

Nguyễn Thị Hằng (TTXVN/Vietnam+)