Duc phan doi ke hoach coi dien hat nhan la nang luong ben vung hinh anh 1Khói bốc lên từ một nhà máy điện tại Eschweiler, Đức ngày 16/1/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Liên minh cầm quyền của Đức ngày 22/1 đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Liên minh châu Âu (EU) nhằm coi điện hạt nhân là nguồn năng lượng bền vững.

Trong lá thư chính thức chung gửi Ủy ban châu Âu (EC), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Bảo vệ khí hậu liên bang Đức Robert Habeck và Bộ trưởng Môi trường liên bang Đức Steffi Lemke nhấn mạnh Chính phủ Liên bang Đức một lần nữa bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ việc đưa năng lượng hạt nhân vào, bởi đây là nguồn năng lượng rủi ro và tốn kém.

[Chính phủ Đức thừa nhận khó đạt mục tiêu bảo vệ khí hậu]

Cơ chế phân loại của EU nhằm thiết lập tiêu chuẩn vàng cho các khoản đầu tư "xanh," giúp các dự án thân thiện với khí hậu có thể thu hút nguồn vốn đầu tư trong khu vực tư nhân và loại bỏ việc "tẩy xanh khoác lên" sản phẩm, dịch vụ của các nhà đầu tư và công ty dưới lớp vỏ bọc thân thiện với môi trường.

Trong lá thư gửi tới EC, Chính phủ Đức cho rằng còn thiếu các quy định an toàn liên quan tới các nhà máy điện hạt nhân, trong đó câu hỏi về nơi lưu trữ chất thải phóng xạ về dài hạn vẫn chưa có câu trả lời.

Bức thư cũng cảnh báo "không thể loại trừ khả năng xảy ra những sự cố nghiêm trọng có độ nguy hiểm lớn, xuyên biên giới, lâu dài đối với con người và môi trường."

Hai bộ trưởng Đức nêu rõ nếu EC bất chấp sự phản đối của Đức và không thay đổi kế hoạch dự thảo, Đức sẽ bác kế hoạch này.

Tuy nhiên, các nguồn tin từ Chính phủ Đức hồi đầu tháng Một cho biết các đảng trong liên minh cầm quyền ở Berlin muốn tránh căng thẳng với EU và trong các cuộc đàm phán thành lập, liên minh cầm quyền nhất trí sẽ bỏ phiếu trắng trong bất kỳ cuộc bỏ phiếu nào sắp tới./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)