Ngoại trưởng Đức (đeo kính) và người đồng cấp Pháp tại Mali trong chuyến thăm Niger, Mali. (Nguồn: rfi.fr)

Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Pháp Jean-Marc Ayrault ngày 3/5 đã cùng có chuyến thăm Niger, một quốc gia ở Tây Phi được xem là điểm trung chuyển quan trọng cho dòng người di cư sang châu Âu.

Hai ngoại trưởng tuyên bố tại thủ đô Niamey rằng sẽ hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho quốc gia này nhằm đối phó sớm với các nguyên nhân thúc đẩy làn sóng di cư.

Tại buổi hội kiến Tổng thống chủ nhà Mahamadou Issoufou, ông Steinmeier cho rằng điều quan trọng hiện này là phải cải thiện tình hình an ninh ở Niger và điều kiện sống tại đây.

Trong khi đó, theo ông Ayrault, châu Âu và châu Phi có một "số phận chung" và do đó cần hợp tác để đối phó với những thách thức đặt ra cho cả hai bên.

Trong năm 2015, ước tính có hơn 100.000 người từ Niger tìm cách vượt qua Địa Trung Hải để tới châu Âu. Con số này của năm 2016 dự tính còn cao hơn, lên đến 120.000 người.

Năm 2015, Liên minh châu Âu (EU) đã tài trợ cho Niger 75 triệu euro để đối phó các tác nhân thúc đẩy dòng người di cư từ quốc gia này./.