Duc, Phap, Nga, Tho Nhi Ky sap to chuc hoi nghi thuong dinh ve Syria hinh anh 1Phiến quân Syria sơ tán khỏi khu vực do Chính phủ kiểm soát ở Đông Ghouta, ngoại ô Damascus, Syria ngày 25/3/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 3/10, ông Ibrahim Kalin - người phát ngôn Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ - cho biết một hội nghị thượng đỉnh về Syria giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga, Đức và Pháp có thể sẽ được tổ chức vào tháng 10 hoặc đầu tháng 11 tới tại thành phố Istanbul.

Phát biểu với các phóng viên, ông Kalin nói rằng nghị trình của hội nghị sẽ tập trung vào Syria, và “mục tiêu của chúng tôi là thảo luận về các vấn đề cụ thể sẽ đóng góp cho những tiến triển trong khu vực.”

Ngày 2/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố một hội nghị thượng đỉnh bốn bên về Syria giữa các nhà lãnh đạo bốn nước kể trên có thể sẽ diễn ra trong nửa sau của tháng 10.

[Israel khẳng định không thể từ bỏ các chiến dịch ở Syria]

Cùng ngày, Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ đã phê chuẩn đề nghị của chính phủ nước này về việc cho phép quân đội tiếp tục thực hiện các hoạt động quân sự tại Iraq và Syria thêm 1 năm nữa.

Theo các quy định trước đây, các lực lượng của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ được thực hiện các hoạt động ngoài biên giới cho đến ngày 30/10/2018.

Tuy nhiên, sự tồn tại của các nhóm thuộc đảng Công nhân người Kurd (PKK) và tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq đã làm dấy lên lo ngại về mối đe dọa trực tiếp đến hòa bình khu vực, ổn định và an ninh của đất nước, buộc Thổ Nhĩ Kỳ phải mở rộng hoạt động của quân đội ra bên ngoài biên giới.

Ngày 20/1/2018, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động chiến dịch Nhành Oliu để loại bỏ các phần tử khủng bố thuộc các tổ chức YPG/PKK và IS ra khỏi Afrin - Syria.

Chiến dịch này đã kết thúc ngày 18/3/2018 khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và Syria giải phóng được quận Afrin./.

(Vietnam+)