Người dân Do Thái bị giam trong các trại tập trung của Đức Quốc xã. (Ảnh: Getty Images)

Người phát ngôn chính phủ Đức Steffen Seibert ngày 21/10 tái khẳng định Đức có trách nhiệm lịch sử với thảm họa diệt chủng người Do Thái.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu có phát biểu gây tranh cãi khi nói rằng một người Palestine từng thuyết phục trùm phátxít Adolf Hitler tiêu diệt người Do Thái.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Berlin, người phát ngôn Seibert nói: “Tất cả người Đức đều biết rõ về lịch sử cuồng sát của chế độ Đức Quốc xã từng dẫn tới sự huỷ hoại nền văn minh, đó là nạn tàn sát người Do Thái. Lịch sử này đã được đưa vào các trường học ở Đức để không được bao giờ quên lãng."

Ông cũng cho biết: "Không có lý do để chúng ta thay đổi bức tranh lịch sử này dưới bất cứ hình thức nào. Chúng ta biết rõ trách nhiệm riêng của người Đức đối với tội ác chống lại loài người này.”

Ngay trước khi lên đường đi thăm Berlin, Thủ tướng Netanyahu đã có bài phát biểu gây tranh cãi đề cập các âm mưu tấn công người Do Thái của người Hồi giáo những năm 1920 do ông Haj Amin al-Husseini, giáo sỹ Hồi giáo ở Jerusalem, kích động.

Ông Netanyahu đã nói: “Hồi đó, Hitler không muốn tiêu diệt người Do Thái mà chỉ muốn trục xuất đi nơi khác, song Haj Amin al-Husseini đã tới gặp Hitler và nói rằng nếu chỉ trục xuất, họ sẽ kéo tất tới đây.”

Phát biểu trên của ông Netanyahu đã tạo nên làn sóng chỉ trích gay gắt ở chính Israel.

Các chính trị gia đối lập và các nhà lịch sử ở Israel đã lên án ông Netanyahu xuyên tạc sự thật lịch sử này, trong khi người Palestines chỉ trích nhà lãnh đạo Israel muốn bào chữa tội ác của Hitler đối với nạn thảm sát người Do Thái khi đổ tội ác này cho người Hồi giáo đã gây nên tấn thảm kịch khiến khoảng 6 triệu người Do Thái bị thiệt mạng./.